Xe ba gác có bị cấm lưu thông không và những thông tin cần biết

Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe ba gác ngày càng cao. Nhằm mục đích để chở hàng hóa hay vận chuyển đồ đạc vào những nơi có ngõ nhỏ, đường nhỏ mà xe ô tải không thể vào được. Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc là xe ba gác có phải xe tự chế hay không? Xe ba gác lưu thông trên đường thì có bị cảnh sát giao thông bắt không? Lái xe ba gác thì cần có yêu cầu gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra mà vẫn chưa tìm thấy câu trả lời.

Bài viết này mình sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn về xe ba gác. Và khi nào thì xe ba gác bị cấm lưu thông. Hãy đọc hết bài viết này mình tin chắc bạn sẽ đúc kết được nhiều kinh nghiệm khi lái xe ba gác.

Xe ba gác là xe gì?

Trước khi mình chia sẻ với các bạn về các quy định và yêu cầu về lái xe ba gác thì mình sẽ chia sẻ cho các bạn biết xe như nào được gọi là xe ba gác.

Xe ba gác là gì?

Xe ba gác là xe ba bánh được gắn thêm 1 thùng đựng hàng phía trước hoặc phía sau kết nối với 1 chiếc xe máy. Xe này rất thuận tiện vì kích thước nhỏ gọn và di chuyển rất nhanh. Chở được nhiều hàng nên có thể len lỏi vào những đường nhỏ mà xe tải không vào được. Giúp cho khách hàng tiết kiệm chi phí và thuận tiện khi nhận hàng.

Có mấy loại xe ba gác?

Hiện nay, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa người dân tăng cao nên có 2 loại xe ba gác. Đó là Xe ba gác có đăng kiểm và xe ba gác không có đăng kiểm.

  • Xe ba gác không có đăng kiểm: là xe người dân tự chế ra để tiết kiệm chi phí, không được đăng kiểm . Xe này có chất lượng kém, mất an toàn khi tham gia giao thông. Xe ba gác không đăng kiểm sẽ không có biển số riêng. Nên không được giao thông vận tải quản lý. Xe này nếu lưu thông trên đường thì sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt theo quy định của nhà nước.
  • Xe ba giác có đăng kiểm: xe này thì được sản xuất theo dây chuyền, được đăng ký và đăng kiểm nên có biển số xe riêng. Xe này đảm bảo về an toàn và chất lượng nên khi tham gia giao thông trên đường rất an toàn. Do vậy hay còn gọi với một cái tên dân dã khác là xe ba gác chất lượng. Hàng năm thì xe này phải được kiểm tra và bảo dưỡng lại để đảm bảo an toàn cho người lái xe và người tham gia giao thông.
Các loại xe 3 gác hiện nay.

Xe ba gác có bị cấm lưu thông trên đường không?

Xe ba gác ngày nay được sử dụng phổ biến không chỉ trên những thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn. Mà còn được sử dụng nhiều ở các vùng nông thôn để mục đích chở hàng hóa thuận tiện hơn. Di chuyển vào những con đường nhỏ dễ dàng hơn.

Hiện nay thì vẫn chưa có quy định cấm xe ba gác lưu thông ở ở Hà Nội hay các vùng nông thôn. Nhưng ở Sài Gòn để giảm thiểu ách tắc giao thông thì Sài Gòn đã ra quy định riêng dành cho xe ba gác.

Giải đáp thắc mắc xe 3 gác có bị cấm lưu thông không?

Xe ba gác ở Sài Gòn không được hoạt động ở những tuyến đường dễ ách tắc như: quận 1, quận 3, quận 5, đường Đinh Tiên Hoàng, đường Phan Văn Trị, đường Gò Vấp…. Và còn 1 số tuyến đường dễ bị ùn tắc khác thì xe ba gác cũng không được lưu thông. Đối với 1 số tuyến đường ở Sài Gòn khác thì xe ba gác chỉ được hoạt động vào khung giờ cố định. Bạn có thể cập nhật thêm để có đầy đủ thông tin đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Xe ba gác di chuyển rất nhanh và vận chuyển được nhiều hàng hóa mà tiết kiệm được chi phí nên được nhiều người lựa chọn. Xe ba gác có đăng kiểm, đảm bảo an toàn giao thông thì được phép lưu thông trên đường. Nhưng đối với xe ba gác không có đăng kí đăng kiểm không có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, thì sẽ bị cấm lưu thông trên đường nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Những lưu ý khi lái xe ba gác tham gia giao thông trên đường?

Để đảm bảo an toàn giao thông cho người tham gia giao thông. Thì người lái xe ba gác cũng phải tuân thủ theo quy định luật an toàn giao thông đề ra. Những quy định đó là gì thì bạn hãy theo dõi dưới đây nhé:

  • Xe ba gác lưu thông trên đường phải là xe có nguồn gốc rõ rang, có đăng kí đăng kiểm.
  • Xe phải được bảo trì, bảo dưỡng theo thời gian nhất định để đảm bảo an toàn khi chở hàng hóa tham gia giao thông.
  • Xe chở hàng hóa không được quá trọng lượng quy định của xe.
  • Bạn phải có bằng lái xe còn hiệu lực để lái xe ba gác chở hàng hóa tham gia giao thông.

Để đảm bảo an toàn cho bạn và người tham gia giao thông thì bạn nên tuân thủ theo các quy định mà nhà nước đề ra. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu thuê xe 3 gác để chờ đồ hoặc hàng hóa. Thì có thể tham khảo ngay bảng giá xe ba gác mới nhất tại đây. Đây là dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe ba gác khá là uy tín hiện nay.

Lời kết

Trên đây la những thông tin hữu ích về hoạt động sử dụng xe ba gác lưu thông trên đường mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Xe ba gác được lưu thông trên đường nhưng chỉ dành cho những xe có đăng kí, đăng kiểm và đạt chuẩn an toàn giao thông. Nếu bạn còn có câu hỏi nào liên quan đến xe ba gác thì hãy liên hệ với web để được hỗ trợ nhé.

Chúc bạn tham gia giao thông an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)