Tổng hợp bộ Tools chuyển đổi ngôn ngữ Tiếng Việt – Tiếq Việt

Xoay quanh một đề án đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền về việc đổi mới cải cách bảng chữ cái Tiếng Việt. Và trong những ngày qua trên hầu hết các mạng xã hội và báo chí đều đang bàn luận về bộ bảng chữ cái mới này. Với bảng chữ cái theo đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền thì từ bảng chữ cái từ 38 ký tự xuống còn 31 ký tự.

Cũng như theo PGS.TS Bùi Hiền cho rằng với chữ quốc ngữ hiện tại gây khó khăn cho người học. Và cũng như theo PGS.TS Bùi Hiền thì bảng chữ cái cải tiến này hoạt động theo nguyên tắc mỗi chữ chỉ biểu đạt một âm vị. Và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái tương ứng biểu đạt.

Và nếu theo như bảng chữ cái cải tiến mới của PGS.TS Bùi Hiền thì các từ như: “giáo dục” sẽ được ghi thành “záo zụk” “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt”. Do đó, một số chữ cái theo như đề xuất sẽ chuyển đổi thành dạng: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r.

Tools chuyển đổi từ bảng chữ cái Tiếng Việt sang Tiếq Việt

Và để trải nghiệm sự thay đổi trong đề xuất cải tiến bảng chữ cái này. Các bạn có thể nhập một nội dung bất kỳ dưới đây để cảm nhận sự thay đổi nhé.

Ngoài ra các bạn cũng có thể trải nghiệm một số tools khác cũng có chức năng tương tự chuyển đổi như trên. Với các tools sau đây các bạn có thể chọn chuyển đổi từ Tiếng Việt sang Tiếq Việt và ngược lại.

  • https://mona-media.com/tieqviet/
  • https://freetoolonline.com/tiengviet
  • https://tieqviet.github.io/
  • https://tieqviet.surge.sh/

Hi vọng với bộ chuyển đổi này sẽ giúp các bạn trải nghiệm rõ hơn về bảng chữ cái cải tiếng của PGS.TS Bùi Hiền. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (9 bình chọn)