Cách chuẩn bị hồ sơ và thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội mới nhất

Xin chào các bạn! Với nhu cầu học tập, làm việc và sinh sống tại các thành phố lớn đang dần tăng cao. Trong đó thì Thủ Đô Hà Nội luôn là những nơi có nhiều lượng người đổ về sinh sống và làm việc cao nhất hiện nay trên cả nước.

Chính vì thế mà việc nhập hộ khẩu Hà Nội luôn là vấn đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết về các quy định cũng như các yêu cầu để có thể nhập hộ khẩu tại Hà Nội. Chính vì thế, với mục đích giúp các bạn có thể hiểu hơn về các quy định pháp luật về nhập hộ khẩu Hà Nội. Cũng như các điều kiện và giấy tờ cần thiết để có thể làm thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội.

Thì trong bài viết dưới đây, iHuongdan Blog sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết. Và các thủ thục cũng như điều kiện để nhập hộ khẩu Hà Nội chi tiết nhất. Ngoài ra mình cũng chia sẻ với các bạn cách chuẩn bị hồ sơ cũng như các bước để tiến hành nhập khẩu hộ Hà Nội chi tiết nhất. Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Mục đích của việc làm sổ hộ khẩu Hà Nội

Đầu tiên chúng ta phải xét về mục đích của việc làm sổ hộ khẩu Hà Nội. Thì mục đích của việc làm sổ hộ khẩu này đó chính là phục vụ chính co các công việc như:

 • Cho con đi học trường công
 • Mua nhà, mua xe, đăng ký biển xe máy Hà Nội.
 • Đăng ký bảo hiểm
 • Thi công chức
 • Vay vốn ngân hàng
 • Đăng ký thường trú ổn định tại Hà Nội….

Thì với việc làm sổ hộ khẩu Hà Nội là việc làm hết sức cần thiết nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội lâu dài. Vậy điều kiện để nhập hộ khẩu Hà Nội là gì? Thì các bạn hãy xem tiếp phần dưới đây.

Cơ sở pháp lý:

Điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội là gì?

Với điều kiện để được nhập hộ khẩu Hà Nội thì theo quy định. Sẽ được chia làm 2 loại như sau: Điều kiện nhập hộ khẩu ngoại thành và điều kiện nhập hộ khẩu nội thành. Thì với 2 loại chúng ta sẽ có các quy định như sau:

1. Điều kiện nhập hộ khẩu vào ngoại thành Hà Nội

Theo đó, tại khoản 3 Điều 19 Luật thủ đô năm 2012. Thì việc đăng ký thường trú ở ngoại thành sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú. Trong đó việc nhập hộ khẩu ngoại thành Hà Nội thuộc trường hợp quy định tại các điểm 1, 2, 3,4 khoản 20 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013 về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

4.Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình.

Vì thế theo như quy định về trường hợp đăng ký hộ khẩu thường trú tại các quận, huyện, thị xã ngoại thành ở Hà Nội thì chỉ cần đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Đã tạm trú liên tục từ 01 năm trở lên;
 • Có chỗ ở hợp pháp. Nếu chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Lưu ý: Trong các trường hợp được người khác đồng ý cho nhập vào hộ khẩu theo khoản 2, khoản 3 và khoản 4 nêu trên thì không cần đáp ứng điều kiện về thời gian đăng ký tạm trú ở Hà Nội.

2. Điều kiện nhập hộ khẩu vào nội thành Hà Nội

Còn đối với điều kiện nhập hộ khẩu vào nội thành Hà Nội tại khoản 4 Điều 19 Luật thủ đô năm 2012 quy đinh. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại nội thành Hà Nội:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Theo đó để có thể đáp ứng được điều kiện nhập hộ khẩu nội thành Hà Nội các bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Tạm trú liên tục tại nội thành từ 03 năm trở lên;
 • Có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở
 • Riêng nhà thuê phải có diện tích tối thiểu 15msàn/đầu người và có sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân cho thuê về việc cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Lưu ý: Ngoài ra, người ngoại tỉnh có thể nhập hộ khẩu tại nội thành Hà Nội nếu được người có Sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào hộ khẩu của mình và thuộc một trong các trường hợp: Vợ về ở với chồng và ngược lại; con về ở với cha, mẹ và ngược lại; Người dưới 18 tuổi không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột…

Tùy thuộc vào nhu cầu nhập hộ khẩu vào nội thành hay ngoại thành của mình. Mà các bạn cần phải đáp ứng các điều kiện tương ứng ở trên. Tiếp theo, nếu đã đáp ứng đủ các yêu cầu về quy định điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội như trên. Chúng ta sẽ tiến hành làm thủ tục để nhập khẩu Hà Nội theo quy định như sau:

Thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội mới nhất

Với việc làm thủ tục thì hiện nay thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội cũng được thực hiện theo quy định của Điều 21 Luật Cư trú 2006 và hướng dẫn của Thông tư 35/2014/TT-BCA. Các bạn tiến hành thực hiện theo quy trình như sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ làm hộ khẩu Hà Nội

Công việc đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là chuẩn bị hộ sơ đầy đủ đáp ứng các yêu cầu về quy định nhập hộ khẩu Hà Nội. Các bạn cần chuẩn bị hộ sơ theo quy định tại Khoản 2  Điều 21 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
 • Giấy chuyển hộ khẩu
 • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp và các giấy tờ khác chứng minh thuộc điều kiện được nhập hộ khẩu (giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con nếu nhập khẩu theo cha, mẹ hoặc theo con; Giấy đăng ký kết hôn nếu nhập hộ khẩu theo chồng…).

2. Nơi nộp hồ sơ làm hộ khẩu Hà Nội

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật cư trú 2006 thì người đăng ký thường trú nộp hồ sơ nhập hộ khẩu tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Theo đó nơi nộp hồ sơ làm hộ khẩu Hà Nội là công an huyện, quận, thị xã nơi người có yêu cầu muốn đăng ký thường trú và có hộ khẩu.

3. Thời gian tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục

Theo như quy định thì thời gian cấp Sổ hộ khẩu là 15 ngày, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (khoản 3 Điều 21 Luật Cư trú 2006).

Trong trường hợp không đồng ý làm sổ hộ khẩu cho người có yêu cầu phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Lệ phí nhập hộ khẩu Hà Nội

Lệ phí nhập hộ khẩu Hà Nội là bao nhiêu là một trong những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra hiện nay. Vậy việc nhập hộ khẩu Hà Nội thì lệ phí hết bao nhiêu? Thì theo tại Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND và Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND thành phố Hà Nội quy định về thu phí và lệ phí trên địa bàn Hà Nội có quy định rõ về vấn đề này. Cụ thể như sau:

 • Đối với trường hợp đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú tại các quận và các phường thì lệ phí là 15.000 đồng, ở các khu vực khác lệ phí là 8.000 đồng.
 • Trường hợp có cấp sổ hộ khẩu mới thì lệ phí giải quyết ở các quận và các phường là 20.000 đồng, ở các khu vực còn lại là 10.000 đồng.

Như vậy là các bạn cũng đã biết được mức lệ phí nhập hộ khẩu Hà Nội theo đúng quy định là bao nhiêu rồi đúng không nào? Như vậy nếu các bạn đáp ứng được các điều kiện về quy định nhập hộ khẩu Hà Nội nêu trên. Cũng như chuẩn bị các hồ sơ của mình đầy đủ thì hoàn toàn có thể tự mình thực hiện việc đăng ký thường trí hay nhập hộ khẩu Hà Nội một cách nhanh chóng rồi.

Tổng kết

Như vậy trên đây iHuongdan Blog đã chia sẻ với các bạn tất tần tật từ A-Z về điều kiện, quy định cũng như các bước chuẩn bị hồ sơ để nhập hộ khẩu Hà Nội một cách chi tiết nhất rồi. Nếu trong trường hợp các bạn đang băn khoăn không biết phải làm như thế nào?

Hay thực hiện ra sao thì có thể liên hệ ngay với dịch vụ làm hộ khẩu Hà Nội của chúng tôi. Để được tư vấn miễn phí cũng như hỗ trợ các bạn có thể nhập hộ khẩu Hà Nội một cách nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)