Thermostat là gì? Thermostat có chức năng gì và giá bao nhiêu?

Như chúng ta đều biết, tủ lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong các hộ gia đình hiện nay. Tủ lạnh giúp chúng ta bảo quản thức ăn, đồ uống. Giúp các bà nội trợ làm ra những món ăn thật thơm ngon, bổ dưỡng.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, chiếc tủ lạnh của gia đình bạn bỗng nhiên có dấu hiệu đóng ngắt liên tục hoặc không ngắt. Đây chính là lúc chiếc tủ lạnh của bạn đã bị hỏng Thermostat điều chỉnh nhiệt độ.

Vậy Thermostat là gì? Thermostat có chức năng gì? Thermostat được bán với giá bao nhiêu?… Mọi thông tin về thiết bị này sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết này. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Thermostat là gì?

Hiểu đơn giản thì Thermostat là một thiết bị đóng ngắt và duy trì nhiệt độ của tủ lạnh. Thiết bị này giúp duy trì một cách ổn định và hoạt động điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh một cách chính xác nhất.

Thermostat có cấu tạo khá đơn giản, nó chỉ bao gồm một hộp thiết bị có nhiệm vụ đóng ngắt cùng một đầu dò (hay còn gọi là cảm biến nhiệt độ). Thông thường thì Thermostat sẽ nằm ở vị trí sau núm vặn điều chỉnh hay các phím điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh.

Thermostat có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay, Thermostat có 2 loại cơ bản là Thermostat điện tử và Thermostat cơ.

Xem thêm: Kích thước tủ lạnh 2 cánh Samsung Panasonic Sharp Toshiba LG mới nhất

Thermostat có chức năng gì?

Thermostat góp mặt ở hầu hết các thiết bị điện lạnh như tủ lạnh, tủ đông, tủ làm mát… Đây được xem như một cảm biến và là thiết bị điều khiển nhiệt độ tủ lạnh. Khi tủ lạnh bị hư hỏng do nhiệt độ. Dẫn đến thiết bị này đóng ngắt liên tục hoặc không ngắt. Sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thực phẩm chứa trong tủ lạnh.

Cách kiểm tra Thermostat tủ lạnh

  • Trực quan: Ống chứa môi chất không bị bóp méo, đầu cảm biến không bị xì. Các bộ phận khác vận hành trơn trượt.
  • Dùng Ôm kế để kiểm tra tiếp điểm điện ở nhiệt đọ bình thường tiếp điểm thường đóng.
  • Đưa đầu cảm biến đặt dưới dàn lạnh núm điều chỉnh ở mức lạnh ít nhất. Đến nhiệt độ tương ứng tiếp điểm điện mở ra đó là Thermostat.

Dấu hiệu Thermostat đã bị hỏng?

Khi Thermostat đã bị hỏng, bạn sẽ nhận thấy tủ lạnh xuất hiện những  biểu hiện như:

  • Tủ hoạt động liên tục 24/24 giờ không ngắt.
  • Hơi lạnh phả ra ngoài dù đã chỉnh ở mức thấp nhất.
  • Thực phẩm trong ngăn mát cũng bị đóng băng.
  • Tủ lạnh đóng ngắt liên tục.
  • Tủ lạnh không lạnh, lạnh yếu.
  • Tủ lạnh bị bám tuyết.

Nguyên nhân khiến cho Thermostat bị hỏng

Thermostat tủ lạnh của bạn bị hỏng có thể là do tiếp điểm tiếp xúc không tốt hoặc do hộp xếp (xi phông) bị dãn, lò xo yếu, không chuẩn xác,…

Xem thêm: Kích thước tủ lạnh Side By Side thông dụng các hãng nổi tiếng

Cách khắc phục khi Thermostat bị hỏng

Bạn cho tủ lạnh hoạt động, vặn Thermostat về số 1 chế độ nhiệt độ thấp nhất. Nếu sau một khoảng thời gian khoảng từ 10 – 15 phút. Máy nén ngừng làm việc trong khi tủ lạnh vẫn chưa đủ lạnh thì bạn có thể khẳng định Thermostat đã bị hỏng. Đối với trường hợp này thì tốt nhất là bạn nên thay thế một Thermostat mới. Bạn không nên chỉnh sửa Thermostat vì khi đó nó sẽ không thể hoạt động chính xác như trước nữa.

Việc thay thế Thermostat cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên có chuyên môn và có tay nghề. Nếu không có kiến thức chuyên môn, bạn không nên trực tiếp tự mình thay. Bởi vì có thể gây hư hỏng các linh kiện khác khi tháo tủ lạnh ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý nên thay thế Thermostat chính hãng. Hoặc dùng loại để giúp cho tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Cũng như bảo vệ các linh kiện khác không bị hư hỏng. Đồng thời, bạn cũng cần chẩn đoán chính xác. Tìm ra nguyên nhân khiến cho Thermostat bị hư hỏng. Từ đó tiến hành khắc phục triệt để các nguyên nhân để tránh hư hỏng Thermostat mới thay thế nhé.

Thermostat có đắt không giá bao nhiêu?

Thermostat ở trong tủ lạnh có nhiều hãng khác nhau. Nên mức giá thành cũng khác nhau tùy thuộc vào từng hãng. Tuy nhiên, mức giá của thiết bị này cũng không quá đắt, chỉ khoảng vài chục nghìn cho đến một trăm nghìn đồng.

Như vậy, trên đây là những thông tin có liên quan đến thiết bị Thermostat là gì? Sau khi đọc xong bài viết này thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ hơn về Thermostat là gì? Cũng như những thông tin cần biết về thiết bị này trong tu lạnh rồi phải không nào? Đây là một thiết bị có chức năng cài đặt nhiệt độ trong tủ lạnh hay bất kỳ một thiết bị nào cần đảm bảo nhiệt độ bên trong luôn ổn định. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi! Chúc bạn online vui vẻ!