Cách khắc phục lỗi Error Establishing a Database Connection trong WordPress

Xin chào tất cả các bạn đã quay trở lại với chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm thủ thuật WordPress trên iHuongDan ngày hôm nay. Và trong bài viết ngày hôm nay, iHuongDan Blog xin chia sẻ với các bạn một cách khắc phục lỗi mà chúng ta thường xuyên gặp phải khi sử dụng website WordPress ngày hôm nay.

Chắc hẳn nếu bạn là một trong những người đang sử dụng và vận hành một website được thiết kế trên mã nguồn mở WordPress thì chắc hẳn bạn đã từng gặp website của mình thông báo lỗi: “Error Establishing a Database Connection” đúng không nào?

Với website WordPress thì hiện nay cũng khá phổ biến trên thị trường Website hiện nay. Với những ưu điểm như dễ sử dụng, thận thiện với người dùng hay những cách tối ưu chuẩn SEO cực tốt mà wordpress hỗ trợ cho người dùng. Đến kho theme đồ sộ giúp người dùng có thể tha hồ chọn lựa cho mình những mẫu website đẹp mắt ưng ý nhất. Đó là những ưu điểm mà website WordPress mang lại cho chúng ta.

Nhưng trong quá trình sử dụng thì chúng ta không thể tránh được những trường hợp báo lỗi mà Website WordPress gặp phải. Và một trong những lỗi đó chính là lỗi Error Establishing a Database Connection. Đây là một trong những lỗi liên quan đến Database trên website của chúng ta. Và trong bài viết này, iHuongDan Blog xin chia sẻ với các bạn cách khắc phục lỗi Error Establishing a Database Connection một cách đơn giản và nhanh nhất.

Nguyên nhân gây ra lỗi Error Establishing a Database Connection

Trước hết khi đi tìm hiểu cách khắc phục thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua nguyên nhân gây ra lỗi “Error Establishing a Database Connection” trên website WordPress. Với lỗi Error Establishing a Database Connection này thông thường có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng trên thực tế chúng ta sử dụng website Wordpres thì thông thường lỗi Error Establishing a Database Connection sẽ xảy ra do một số nguyên nhân sau đây:

  • Do chúng ta kết nối sai cơ sở dữ liệu.
  • Do máy chủ của website không phản hồi kết nối với database.
  • Do cơ sở dữ liệu của website chúng ta bị lỗi hoặc bị hỏng.

Đây là những nguyên nhân thường xảy ra và gây ra lỗi Error Establishing a Database Connection trên website WordPress của chúng ta. Thông thường khi trên màn hình trình duyệt của chúng ta nhận được thông báo “Error Establishing a Database Connection”. Thì website của chúng ta đang không thể kết nối tới cơ sở dữ liệu (CSDL) của website chúng ta. Và nếu trong quá trình sử dụng website mà các bạn nhận được lỗi này. Thì cũng đừng quá lo lắng, hãy thực hiện khắc phục bằng những cách sau đây nhé!

Cách khắc phục lỗi Error Establishing a Database Connection

Để có thể khắc phục được lỗi Error Establishing a Database Connection này một cách triệt để nhất. Thì chúng ta cũng có rất nhiều cách khác nhau tùy vào trường hợp mà nguyên nhân Website của chúng ta gặp phải. Do đó trong bài viết này, iHuongDan xin được thống kế những cách khắc phục lỗi Error Establishing a Database Connection hiệu quả nhất mà iHuongDan đã từng sử dụng qua. Do đó, trước khi khắc phục lỗi này, các bạn nên dành chút ít thời gian để tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi. Từ đó, chúng ta sẽ có những cách khắc phục phù hợp nhất.

Và để khắc phục được lỗi này các bạn tiến hành thực hiện theo một số cách khắc phục sau đây:

Bước 1: Kiểm tra vị trí lỗi của website của chúng ta ở đâu

Đầu tiên để khắc phục lỗi này các bạn nên thử kiểm tra xem. Nếu bạn truy cập vào Admin theo địa chỉ domain.com/wp-admin vẫn bình thường thì do CSDL của chúng ta đang gặp sự cố.

Nhưng nếu trong trường hợp các bạn truy cập vào Admin của website vẫn nhận được thông báo này. Thì điều này cũng chứng tỏ rằng bạn đã thông báo kết nối sai với CSDL của các bạn rồi.

Các bạn có thể thực hiện mở file wp-config.php trong thư mục gốc của website chúng ta và tiến hành thêm dòng code sau đây:

define( 'WP_ALLOW_REPAIR', true );

Tiếp theo sau khi thêm xong và nhấn lưu. Các bạn quay trở lại trình duyệt và chạy với địa chỉ sau đây:

Tiếp theo các bạn có thể chọn 1 trong 2 chức năng trên để khắc phục lỗi sự cố CSDL của mình nhé. Tiếp theo các bạn tiến hành kiểm tra lại website của mình đã vào được chưa nhé.

Bước 2: Kiểm tra kết nối CSDL trong file wp-config.php

Nếu như các bạn không thể truy cập vào Admin của website thì đồng nghĩa chắc chắn các bạn đã khai báo kết nối CSDL của các bạn bị sai. Do đó sẽ đẫn tới trường hợp website sẽ thông báo lỗi kết nối CSDL. Nếu trong trường hợp này, các bạn tiến hành mở file wp-config.php trên thư mục gốc của Website và tiến hành thay đổi lại cho đúng với các thông số sau đây:

define('DB_NAME', 'database-name');
define('DB_USER', 'database-username');
define('DB_PASSWORD', 'database-password');
define('DB_HOST', 'localhost');

Các bạn nhớ chú ý khai báo cho đúng sau đó lưu lại và thử kết nối lại website của mình xe đã được chưa nhé.

Bước 3: Kiểm tra máy chủ website (Hosting, VPS…)

Ngoài các bước trên nếu vẫn không thể xử lý được lỗi này. Các bạn cần tiến hành kiểm ra máy chủ của website của chúng ta có gặp sự cố gì không? Nếu website của mình chưa trên hosting thì các bạn có thể nhờ các đơn vị cung cấp hosting kiểm tra xem máy chủ của website có xảy ra sự cố gì không?

Nếu website của các bạn được đặt trên VPS của các bạn thì các bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách. Thử vào các website cùng đặt trên VPS của mình có bị xảy ra không. Nếu các website đều bị tình trạng này chứng tỏ VPS của các bạn đang gặp sự cố có thể do nhiều người dùng truy cập cùng lúc.

Dẫn tới băng thông của VPS của các bạn không đủ dẫn tới lỗi kết nối tới CSDL website của các bạn. Trong trường hợp này các bạn có thể khắc phục bằng các tạm dừng website của các bạn một thời gian nhất đinh. Sau đó tiến hành bật lại và kiểm tra nhé.

Bước 4: Tắt các plugin trên website để kiểm tra

Nếu các cách trên vẫn chưa có thể khắc phục được lỗi Error Establishing a Database Connection này. Thì việc cuối cùng các bạn nên thực hiện tiếp đó chính là tạm tắt tất cả các Plugin trên website của các bạn.

Trong một số trường hợp các bạn cài đặt plugin không tương tích cũng gây ra một số xung đột giữa các plugin với nhau. Do đó sẽ xảy ra lỗi Error Establishing a Database Connection trên website của chúng ta. Để thực hiện tắt plugin các bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng nhập vào hosting của các bạn qua địa chỉ ip hoặc qua ftp.

Bước 2: Các bạn tới thư mục plugin websiet theo đường dẫn wp-content/plugin

Bước 3: Bây giờ các bạn tiến hành đổi tên thư mục plugin sang một cái tên khác để tạm tắt tất cả các Plugin của mình.

Bước 4: Sau khi đổi tên, các bạn tiến hành thử truy cập vào địa chỉ websie của mình xem đã được chưa. Nếu đã có thể vào website của mình thì nguyên nhân chính ở đây chúng ta đã tìm ra rồi.

Tiếp theo các bạn sẽ đổi lại tên thư mục plugin trở về như cũ. Sau đó tiến hành truy cập vào trong và đổi tên từng pluign 1. Sau đó quay ra website để kiểm tra để tìm ra nguyên nhân do plugin nào. Từ đó các bạn có thể xóa hoặc ngừng hoạt động plugin đó để đảm bảo website của các bạn được hoạt động trở lại.

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong hết các bước để khắc phục lỗi Error Establishing a Database Connection trên website WordPress rồi.

Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn khắc phục triệt để lỗi Error Establishing a Database Connection trên website của các bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các bạn gặp sự cố gì hãy để lại bình luận ngay dưới đây để được trợ giúp nhé. Chúc các bạn thành công!