Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả

Bạn muốn học tập, làm việc trong một môi trường quốc tế? Hay chỉ đơn giản là thành thạo thêm một ngôn ngữ mới thì IELTS sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn. Nhưng học IELTS có khó không? Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu như thế nào? Học phí học IELTS đắt hay rẻ sẽ phụ thuộc vào cách bạn bắt đầu. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hiểu rõ trình độ hiện tại của mình

Trước khi đăng ký tham gia hay tìm hiểu về một khóa học nào đó? Bạn cần phải xác định rõ trình độ hiện tại của mình để lựa chọn được khóa học phù hợp. Cũng như đưa ra được phương pháp riêng cho mình để đạt được hiệu quả tốt nhất. Việc học IELTS cũng vậy dù chưa từng tham gia khóa học nào? Hay tham gia nhiều khóa học tiếng anh trước đó. Thì bạn cũng nên kiểm tra lại trình độ của mình để từ đó xây dựng được lộ trình riêng cho mình.

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Bởi lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu không đơn giản chỉ là người học từ con số 0 về tiếng anh. Mà có nhiều bạn dù chưa tham gia học khóa IELTS chính thống nào nhưng đã có nền tảng tiếng anh nhất định. Và khi đó, khóa học IELTS đầu tiên với họ cũng là khóa cho người mới bắt đầu.

Các khóa học sẽ góp phần đưa ra cho bạn định hướng học tập, rèn luyện bài bản hơn.

Vậy kiểm tra trình độ tiếng anh của bạn trước khi học IELTS bằng cách nào?

Cách 1: Kiểm tra tại các trung tâm đào tạo IELTS

Hiện nay rất nhiều trung tâm tiếng anh cung cấp dịch vụ test trình độ IELTS miễn phí như etest,.. chẳng hạn. Bạn có thể đăng kí để kiểm tra trình độ hiện tại của mình.

Cách 2: Kiểm tra trình độ online

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì không khó để tìm được dịch vụ kiểm tra trình độ IELTS online. Bạn có thể tìm kiếm chúng trên các công cụ tìm kiếm như google, cốc cốc… Hàng loạt các trang web sẽ hiện ra cho bạn. Tuy nhiên, để kết quả chính xác, bạn nên lọc trang mạng uy tín có đề thi sát với mẫu đề thi IELTS thật nhé!

Lên kế hoạch phân bổ thời gian học hợp lý

Sau khi đã xác định được trình độ IELTS hiện tại của mình. Việc tiếp theo mà bạn cần làm đó chính là lên thời gian biểu học tập cho mình. Dù bạn là người đang đi học hay đang đi làm thì việc này là hết sức cần thiết. Nó sẽ giúp bạn biết bạn cần làm gì mỗi ngày, dành khoảng thời gian nào để học tập là hiệu quả nhất.

Phân bổ kế hoạch học tập hợp lý

Mỗi người sẽ có khả năng tập trung cũng như khoảng thời gian để có khả năng tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất khác nhau. Nên bạn sẽ cần tìm hiểu, sắp xếp thời gian sao cho phù hợp nhất cho mình để việc học IELTS diễn ra hiệu quả nhất.

Lưu ý, bạn nên duy trì nhịp học đều đặn mỗi ngày để đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn chỉ cần cho phép bản thân lười biếng, gián đoạn việc học của mình thì ngay lập tức bạn sẽ “phá vỡ” quy tắc bản thân và giảm hiệu suất học tập xuống.

Bắt tay vào học IELTS

Sau khi đã  hoàn thiện được 2 bước trên thì hãy nhanh chóng bắt tay vào việc học IELTS ngay nào!

Giai đoạn 1

Tập trung nâng cao 4 kĩ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Bạn nên dành 80% thời gian để làm việc này. 20% thời gian còn lại để làm quen với các dạng đề, cấu trúc đề thi IELTS khác nhau.

Đồng thời, để có thể nâng cao được 4 kĩ năng trên thì bạn cũng cần nâng cao vốn từ vựng của mình. Bạn nên “thủ” sẵn 1 trong các cuốn từ điển sau: Oxford Dictionary hoặc Cambridge Dictionary… Mỗi từ vựng học được hãy lưu chúng vào cuốn sổ tay nhỏ kèm theo các cách, ngữ cảnh sử dụng chúng. Để vốn từ vựng của bạn ngày càng được nâng cao hơn.

Tiến hành lộ trình học IELTS

Về kỹ năng nghe, bạn nên luyện nghe ở một số trang có giọng nói chuẩn như: Spotlight English, BBC new hay Voca… Ngoài ra, có thể nâng cao hơn bằng việc nghe thường xuyên những bản nhạc, bộ phim mà bạn thích bằng tiếng anh. Nghe đến khi mà bạn có thể tự viết lại chúng mà không cần script.

Về kỹ năng đọc, để nâng cao nó bạn nên rèn luyện việc đọc mẩu tin tức, báo chí 30p mỗi buổi sáng. Như vậy vừa giúp bạn rèn luyện thói quen vừa tăng khả năng tư duy logic cho bạn khi đưa ra các quan điểm khác nhau.

Về kỹ năng viết, thì đây là một kĩ năng vô cùng khó. Viết được đúng cấu trúc ngữ pháp đã khó, viết sao cho hay, mượt lại càng khó hơn. Hãy tập viết từ những câu ngắn đến câu dài rồi đến các đoạn văn để dần nâng cao khả năng viết của mình. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm cách viết chuẩn IELTS tại 2 cuốn sách này: Cambridge English Grammar in use Writings in paragraphs.

Giai đoạn 2

Ngược với giai đoạn 1, giai đoạn này khi bạn đã bổ túc và nâng cao các kĩ năng cần thiết. Thì bạn nên dành 80% thời gian để luyện đề và 20% còn lại để trau dồi thêm 4 kĩ năng.

Chúc bạn sẽ xây dựng được lộ trình học IELTS phù hợp cho riêng mình và đạt được trình độ mà bản thân đã đặt ra nhé!

5/5 - (1 bình chọn)