Hướng dẫn cách Test USB Boot trực tiếp trên Windowns

Kiểm tra tình trạng hay còn gọi Test Usb Boot là một trong những công việc sau khi chúng ta tạo ra những chiếc USB Boot. Công việc này nếu như đối với những bạn đã có kinh nghiệm hay thành thạo trong công việc test usb boot thì nhìn chung nó khá là đơn giản. Nhưng nếu đối với những bạn chưa có kinh nghiệm hay chưa từng xử lý tới việc test usb boot thì mình nghĩ công việc này cũng sẽ rất tốn nhiều thời gian và gây khó dễ cho bạn.

Việc kiểm tra khả năng boot của chiếc usb boot của chúng ta nhằm giúp chúng ta biết được tình trạng cài đặt và khăng năng boot của chiếc usb boot của mình có thành công hay không. Thông thường nếu như chúng ta không sử dụng tới các phần mềm hay không biết cách test thì chúng ta có thể test trực tiếp trên windowns của chúng ta theo cách truyền thống. Đó chính là cắm chiếc USB BOOT của chúng ta vào máy tính và tiến hành Reset khởi động lại máy. Nếu như máy tính của chúng ta chuyển sang giao diện BOOT có nghĩa là chiếc USB Boot của chúng ta hoạt động thành công.

Nhưng đó là cách thông thường và truyền thống. Trong bài viết hướng dẫn cách test usb boot trực tiếp trên windowns này. iHuongDan sẽ hướng dẫn cách bạn 2 cách test usb boot trực tiếp trên windowns thông qua phần mềm. Ưu điểm của phương pháp và cách test này là cực kỳ nhanh chóng và đơn giản. Với cách test bằng phần mềm này, sẽ giúp các bạn kiểm tra việc chúng ta đã tạo ra một chiếc USB Boot chắc chắn thành công hay chưa?

Và bây giờ chúng ta sẽ cùng đi khám phá 2 cách test usb boot bằng phần mềm cực kỳ đơn giản và trực tiếp trên máy tính của chúng ta luôn nhé!

1. Test USB BOOT với MobaLiveCD

MobaLiveCD là một trong những phần mềm hoàn toàn miễn phí giúp chúng ta có thể test trực tiếp khả năng boot của USB một cách cực kỳ đơn giản và thành công 100%. Để sử dụng phần mềm này, các bạn có thể truy cập và trang chủ và tải trực tiếp phần mềm test usb boot này ngay tại: www.mobatek.net/labs.html hoạc các bạn tải trực tiếp tại đây.

Cách sử dụng MobaLiveCD

  • Bước 1: Kết nối USB vào máy tính.
  • Bước 2: Chạy phần mềm.

Sau khi tải về các bạn hãy sử dụng Winrar để giải nén phần mềm ra. Tiếp theo nhấn phải chuột vào file thực thi MobaLiveCD.exe và chọn Run as adminstrator để chạy chương trình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xoá các file cứng đầu trên máy tính đơn giản nhất

  • Bước 3: Nếu test USB thì bạn chọn Run the LiveUSB, còn nếu như test đĩa CD BOOT, file ISO thì chọn Run the LiveCD nhé.

test-kha-nang-boot-cua-usb-1

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy chọn đúng ký hiệu ổ USB hiện tại của bạn. Ví dụ như ổ USB của mình hiện tại là ổ J, chọn J và nhấn OK.

test-kha-nang-boot-cua-usb-2

Một cửa sổ popup hiện ra với thông báo” Do you want create a hard disk image for your virtual machine?” dịch ra là “Bạn có muốn tạo ra một hình ảnh đĩa cứng cho máy ảo của bạn?” Bạn chọn NO

test-kha-nang-boot-cua-usb-3

Và đây là kết quả mình test chiếc USB Boot của mình. Đây chính là chiếc USB BOOT chứa nhiều bộ cài Windows mà mình mới hướng dẫn các bạn cách tạo ngày hôm qua đó.

test-kha-nang-boot-cua-usb-4

#Tips hay:

Trong lúc đang test thử thì bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + F để chuyển đổi qua lại giữa chế độ cửa sổ và chế độ toàn màn hình.

Chức năng Right-click menu giúp bạn tích hợp phần mềm MobaLiveCD vào menu chuột phải khi nhấn vào tập tin ISO, điều này giúp bạn test khả năng boot của file iso nhanh hơn. Để loại bỏ tính năng này thì bạn hãy nhấn vào nút Uninstall nhé.

Xem thêm: Cách cài Win 7 cho máy tính đầy đủ từ A-Z bằng đĩa và USB

2. Cách test boot của USB / đĩa CD với UltimateBootUSB

Cũng tương tự với phần mềm trên, với cách thử 2 test khả năng boot của usb bằng đĩa CD với UltimateBootUSB này khá nhẹ và đơn giản. Và đặc biệt là cực kỳ nhanh chóng và rất chính xác. Các bạn có thể sử dụng cách này hơn là cách số 1. Vì mình đánh giá cao đối với cách số 2 này.

Các bạn có thể tải ứng dụng này về từ link sau đây: Link tải / Link dự phòng

Cách sử dụng UltimateBootUSB

Sau khi tải về các bạn giải nén ra và chạy file UBUSB.exe dưới quyền quản trị (Run as adminstrator) nhé.

Giao diện chương trình và cách sử dụng cũng rất đơn giản. Bạn hãy chọn ký hiệu thiết bị hiện tại và nhấn vào Test USB là xong.

test-kha-nang-boot-cua-usb-5

Và đây là kết quả sau khi test, quá nhanh – quá nguy hiểm đúng không ?

test-kha-nang-boot-cua-usb-6

Như vậy là chúng ta đã tiến hành xong cách test khả năng USB Boot với UltimateBootUSB rồi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách hiện file ẩn trong USB do Virus gây ra

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp 2 cách test khả năng boot của USB trực tiếp trên windowns máy tính của chúng ta. Với 2 cách test này chúng ta cực kỳ dễ dàng và sử dụng để test khả năng boot của chiếc USB một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Hi vọng với thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bạn test chiếc USB của mình nhanh nhất. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: blogchiasekienthuc.com