Hướng dẫn cách chia ổ cứng trong Win 10 đơn giản nhất

Win10 hiện nay là một trong những hệ điều hành Windows phổ biến nhất hiện nay. Với đầy đủ tính năng hiện đại cũng như kế thừa những tính nang cực kỳ tuyệt vời mà những phiên bản trước mang lại.

Và một ngày nào đó, chiếc máy tính của bạn đang hoạt động bỗng nhiêu ổ cứng C có dung lượng quá lớn. Làm chiếc máy tính của bạn bị chậm tốc độ và thường xuyên gặp phải tình trạng “Đơ Máy”?

Hay bạn muốn chia thêm thành nhiều ổ cứng khác? Nhưng chưa biết cách nào để thực hiện mà không phải cài lại win cũng như không bị mất dữ liệu?

Để giúp các bạn, hôm nay iHuongDan Blog sẽ hướng dẫn các bạn các bạn cách chia ổ cứng ngay trên Win 10 một cách dễ dàng. Mà không bị mất dữ liệu cũng như không phải cài lại Windows. Để thực hiện được việc chia ổ cứng ngay trên win 10 thì các bạn hãy thực hiện các bước sau đây.

Các bước chia ổ cứng trên Win 10

Để thực hiện công việc chia ổ cứng trong Win10 chúng ta cần thực hiện một số thao tác dưới đây. Mình khuyên các bạn rằng, nên đọc thật kỹ hướng dẫn. Cũng như thực hiện chính xác các bước mà mình hướng dẫn để tránh gặp rủi ro trong quá trình phân chia ổ cứng nhé.

Bước 1: Trước tiên, các bạn bấm chuột phải vào biểu tượng This PC > Manage (1) > chọn tiếp Disk Management (2) > nhấn chuột phải vào phân vùng cần chia dung lượng > Shrink Volume (3) như hình dưới:

Bước 2: Tại đây, các bạn sẽ nhìn thấy một cứa sổ hiện lên và có các thông số cũng như máy tính sẽ tính toán cho bạn dung lượng ổ cứng và dung lượng bạn có thể chia nhỏ ra.

Các bạn nhìn vào cửa sổ và chú ý các thống số như sau:

  • Total size before shrink in MB: tổng dung lượng của phân vùng, tính theo đơn vị MB (1024 MB = 1GB).
  • Size of available shrink space in MB: dung lượng tối đa cho phép bạn chia ra.
  • Enter the amount of space to shrink in MB: dung lượng bạn muốn chia ra làm phân vùng mới (chúng ta sẽ gõ số theo đơn vị MB vào đây, như ví dụ tôi nhập 44444MB ~ 40GB)
  • Total size after shrink in MB: dung lượng còn lại khi chúng ta chia nhỏ phân vùng.

Bấm Shrink để bắt đầu chia ổ cứng, tùy vào dung lượng ổ cứng và cấu hình máy tính mà quá trình này sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm (như trong bài ví dụ này, chia 40GB sẽ mất khoảng 1 phút). Sau khi chia xong, các bạn sẽ thấy phân vùng mới xuất hiện dưới dạng màu đen như hình dưới đây:

Các bạn đợi sau khi quá trình phân chia ổ cứng hoàn tất thì tại cửa số đó. Chúng ta sẽ thấy xuất hiện một phân vùng ổ cứng mới và có vạch kẻ màu đen.

Như thế là chúng ta đã hoàn thành bước đầu phân chia ổ cứng trong win 10 rồi. Và để sử dụng được, chúng ta chuyển sang bước 3 nhé.

Bước 3: Khi phân chia xong thì ổ cứng mới xuất hiện. Nhưng hiện tại thì chúng ta chưa có thể sử dụng được phân vùng ổ cứng này. Cũng như trong My computer của chúng ta sẽ chưa thấy xuất hiện phân vùng ổ cứng mới này.

Để sử dụng được phân vùng mới, chúng ta cần định dạng – Format cho phân vùng đó. Để thực hiện Format chúng ta nhấn chuột phải vào vùng đen đó > New Simple Volume:

Tiếp theo có một cửa sổ mới hiện lên chúng ta cứ thực hiện và nhấn Next.

Giữ nguyên định dạng file hệ thống là NTFS, và đánh dấu tích vào 2 ô phía dưới.

Bước 4: Như thế là chúng ta đã hoàn thành rồi. Và chúng ta sẽ được như sau:

Cách hiện thỉ ổ cứng bị ẩn khi chia ổ cứng

Nhiều lúc chúng ta phân chia phân vùng ổ cứng trong windowns nhưng khi cài đặt xong. Chúng ta vào computer nhưng vẫn không thấy hiện thị ổ cứng mà chúng ta đã phân vùng.

Lúc này các bạn cũng đừng lo, đây chỉ là hiện tượng do chúng ta chưa fomart ổ cứng cũng như chưa cài đặt mặc định phân vùng ổ cứng cho nó. Nên hiện tại chưa hiển thị lên mà thôi. Để hiển thị và sử dụng được chúng ta vẫn thực hiện các bước như trên. Và Fomat ổ cứng sau đó sét mặc định ví trí phân vùng ổ cứng đó như ổ D, hay ổ E chẳng hạn.

Tuỳ thuộc voà phân vùng mà trên máy tính của bạn đang hiện có. Như thế sau khi format và thực hiện theo các bước như phân chia ổ cứng ở trên chúng ta sẽ thấy nó hiện lên và có thể sử dụng được nó nay.

Kết luận

Như vậy là iHuongDan Blog đã hướng dẫn cho các bạn cách phân chia ổ cứng cũng như các bật ổ cứng bị ẩn khi phân vùng ổ cứng trong windowns 10 rồi. Nếu có gì thắc mắc các bạn có thể để lại comment để được trợ giúp nhé. Chúc các bạn thành công!

4.3/5 - (9 bình chọn)