Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc mới nhất 2018

Doanh nghiệp phải đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cho người lao động như thế nào? Để tính lương cho nhân viên chuẩn nhất, các kế toán phải hiểu rõ như thế nào là người phụ thuộc. Người phụ thuộc sẽ được khấu trừ bao nhiêu tiền. Và để giúp kế toán trong vấn đề này, trong bài viết hôm nay. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký người phụ thuộc mới nhất năm 2018. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Đăng ký người phụ thuộc là gì?

Đăng ký người phụ thuộc là một việc làm rất quan trọng trong việc tính thuế thu nhập cá nhân cho người lao động. Có người phụ thuộc, người lao động sẽ được giảm khá nhiều tiền thuế thu nhập cá nhân. Vậy người phụ thuộc bao gồm những đối tượng nào?

Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

 • Con cái (con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng).
 • Cha mẹ (đẻ, nuôi, dượng).
 • Cô, dì, chú bác ruột, cháu ruột.
 • Ông bà nội ngoại.
 • Các trường hợp khác chứng minh được trách nhiệm nuôi dưỡng.

Điều kiện đăng ký người phụ thuộc

Điều kiện là người phụ thuộc của người nộp thuế là:

 • Trong độ tuổi lao động: thu nhập bình quân tháng < 1 triệu/tháng và bị khuyết tật không có khả năng lao động
 • Ngoài độ tuổi lao động: không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng không quá 1 triệu/tháng
 • Giấy tờ chứng minh bao gồm: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận thu nhập ở địa phương,…

Đăng ký người phụ thuộc cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh gồm những giấy tờ:

 • Người phụ thuộc có quan hệ với người nộp thuế là con nhưng chưa có CMND thì hồ sơ gồm: Giấy khai sinh bản sao của con
 • Người phụ thuộc có quan hệ với người nộp thuế là con và đã có CMND thì hồ sơ gồm:
  + Giấy khai sinh bản sao của con
  + CMND photo của con
 • Nếu người phụ thuộc có quan hệ với người nộp thuế là vợ (hoặc chồng) thì hồ sơ gồm: Sổ hộ khẩu photo và một số giấy tờ kèm theo
 • Nếu người phụ thuộc có quan hệ với người nộp thuế là cha/ mẹ thì hồ sơ gồm:
  + Sổ hộ khẩu photo của cha/ mẹ
 • CMND photo của cha/mẹ

Đăng ký người phụ thuộc cho cha, mẹ vợ

Đối với cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chống) hồ sơ chứng minh gồm:

 • Bản sao CMND.
 • Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế. Ví dụ như bản sao sổ hộ khẩu, giấy khai sinh

Bên cạnh đó, đăng ký người phụ thuộc là cha, mẹ vợ hiện đã ngoài tuổi lao động. Không có thu nhập thì hồ sơ chứng minh người phụ thuộc chỉ cần các giấy tờ trên. Không cần bổ sung giấy xác nhận nghĩa vụ nuôi dưỡng như các đối tượng khuyết tật, không có khả năng lao động,…

Xem thêm: Mức đóng BHXH 2018 mới nhất theo quy định

Đăng ký người phụ thuộc là ông bà

Theo quy định, trường hợp người nộp thuế muốn đăng ký người phụ thuộc là ông/ bà. Thì phải xác định được ông/ bà là cá nhân không nơi nương tựa theo đúng quy định của pháp luật. Nếu ông/ bà của người nộp thuế. Không thỏa mãn điều kiện là những cá nhân không nơi nương tựa theo quy định của pháp luật thì không được đăng ký người phụ thuộc.

Còn trong trường hợp người phụ thuộc cùng hộ khẩu với ông/ bà thì không cần xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã mà chỉ cần bản sao sổ hộ khẩu.

Trường hợp người nộp thuế không cùng hộ khấu với ông/ bà. Nhưng đang sống cùng ông/ bà thì hồ sơ đăng ký gồm: bản sao đăng ký tạm trú hoặc bản tự khai có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nộp thuế sống về việc ông/ bà đang sống cùng.

Đăng ký người phụ thuộc cho người nước ngoài

Đối với cá nhân là người nước ngoài cư trú ở Việt Nam được tính giảm trừ người phụ thuộc. Thì hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cũng giống như hồ sơ chứng minh người phụ thuộc trong từng trường hợp của người Việt Nam. Nếu bạn đăng ký người phụ thuộc cho con nhưng con bạn còn nhỏ thì chỉ cần giấy khai sinh. Còn các đối tượng khác như bố mẹ, vợ, chồng… thì cần phải có thêm xác nhận của nước ngoài nơi bạn sinh ra.

Trong trường hợp cá nhân cư trú là người nước ngoài và không có hồ sơ theo hướng dẫn đối với từng trường hợp cụ thể nêu trên. Thì phải có các tài liệu pháp lý tương tự để làm căn cứ chứng minh người phụ thuộc.

Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Nếu là cá nhân đăng ký người phụ thuộc trực tiếp tại Cơ quan thuế:

Hồ sơ gồm:

 • Tờ khai đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh theo Mẫu 20 – ĐK – TCT.
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy khai sinh còn hiệu lực

Nếu là Doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc cho nhân viên:

Trước tiên, cá nhân nộp cho Doanh nghiệp các giấy tờ sau:

 • Văn bản ủy quyền
 • Giấy tờ của người phụ thuộc (bản sao không yêu cầu chứng thực)
 • Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

Sau đó, Doanh nghiệp sẽ nộp Mẫu 20–ĐKT–TH–TCT  trực tiếp hoặc Mẫu 02TH qua mạng.

Văn bản ủy quyền đăng ký người phụ thuộc

Khi người nộp thuế muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thông qua cơ quan chi trả thu nhập. Thì phải làm văn bản ủy quyền đăng ký người phụ thuộc để nộp cho cơ quan chi trả thu nhập.

Để làm được văn bản ủy quyền đăng ký người phụ thuộc thì kế toán viên cần hiểu về nguyên tắc. Cách xác định thời gian đăng ký, thời gian giảm trừ cho người phụ thuộc.

Lưu ý, ngoài giấy ủy quyền đăng ký người phụ thuộc. Người nộp thuế cần phải nộp thêm các loại giấy tờ của người phụ thuộc tại thời điểm ủy quyền đăng ký như sau:

 • Đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên: bản sao không yêu cầu chứng thực (hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy CMND)
 • Đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi: Giấy khai sinh
 • Đối với người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài: Bản sao không yêu cầu chứng thực của Hộ chiếu hoặc Giấy khai sin

Ngoài ra, trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc thì người nộp thuế phải nộp cả hồ sơ chứng minh người phụ thuộc.

Xem thêm: Mức lương tối thiểu vùng 2018 mới nhất đối với người lao động

Kiểm tra đăng ký người phụ thuộc

Sau khi đăng ký cấp mã số thuế cho người phụ thuộc, các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên website đã đăng ký.

Trước tiên, bạn truy cập vào website https://www.tncnonline.com.vn và chọn mục Người phụ thuộc. Sau khi đăng nhập xong, bạn chọn Tra cứu file ->  Kết quả cấp mã. Khi đó, bạn sẽ nhận được hiển thị về bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc, giảm trừ gia cảnh đã gửi và đã được cấp mã.

Như vậy, trên đây là những thông tin liên quan đến đăng ký người phụ thuộc mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn, giúp bạn đăng ký người phụ thuộc một cách chuẩn xác nhất. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)