Grub4dos – Ứng dụng tạo USB Boot nhanh nhất và đơn giản nhất

Trên thực tế, có khoảng 70% mọi người thường dùng Boot từ CD bởi vì máy tính hiện nay luôn hỗ trợ ổ đĩa CD hay DVD. Vậy trong trường hợp như ổ CD/DVD bị hư hay vì một lí do nào đó mà bạn cần phải Boot lại máy thì phải làm sao nhỉ?

Nếu gặp trường hợp này, bạn sẽ cần có 1 USB Boot thay cho việc Boot từ CD hay DVD bạn nhé! Và để có được 1 USB Boot thì cũng rất đơn giản chỉ trong vài thao tác.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn ứng dụng tạo USB Boot nhanh nhất và đơn giản nhất mang tên Grub4dos.

Grub4dos là gì?

Grub4dos là ứng dụng cho phép người dùng có thể tạo USB Boot vô cùng nhanh chóng và dễ dàng để tiến hành cài đặt lại máy tính của mình. Công cụ hữu ích này sẽ hỗ trợ bạn khi muốn sao lưu, khôi phục cũng như cài đặt lại Windows.

Bên cạnh đó, Grub4dos có khả năng tự nhận diện được USB được kết nối vào máy tính, cung cấp đầy đủ những thông tin về USB như tên, dung lượng tổng, dung lượng trống…

Người dùng có thể dễ dàng tùy biến, thực hiện những thiết lập cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Grub4dos kể từ khi ra đời đến nay luôn nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dùng. Ứng dụng có khả năng tự động nhận diện USB được kết nối vào máy tính và cung cấp những thông tin chi tiết nhất về USB.

Đặc biệt, với Grub4dos, bạn có thể ghost được cả Win 7, Win 8, Win 8.1 và Win 10 mới nhất hiện nay.

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể tạo ra USB Boot, đồng thời, hỗ trợ tạo ra bản sao lưu ổ đĩa chuẩn xác, khôi phục dữ liệu từ những bad sector, xử lý những sự cố do virus, lỗi hệ điều hành.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khởi động hệ điều hành trực tiếp từ những phân vùng MBR hoặc từ đĩa CD. Có thể nói, sử dụng Grub4dos chính là cách tốt nhất để bạn thực hiện nhiều thao tác trên hệ điều hành.

Grub4dos có ưu điểm nổi bật là người dùng không cần format toàn bộ USB mà lại còn được tùy biến linh hoạt. Hơn thế nữa, Grub4dos có khả năng tự động nhận diện những thiết bị USB được kết nối với máy tính và cung cấp đầy đủ những thông tin về USB như tên thiết bị, dung lượng bộ nhớ,…

Do vậy, bạn có thể dựa vào những chi tiết cụ thể này được thực hiện những thiết lập phù hợp. Sau khi đã tạo xong USB Boot, bạn có thể mang theo để sử dụng bất cứ lúc nào.

Những tính năng nổi bật của Grub4dos

 • Tạo USB Boot đơn giản và nhanh chóng chỉ với vài thao tác
 • Khôi phục dữ liệu từ những bad sector
 • Khả năng tự động nhận diện USB
 • Tạo ra bản sao lưu ổ đĩa chuẩn xác
 • Không cần format toàn bộ USB
 • Cung cấp những thông tin chi tiết về USB
 • Xử lý những sự cố do virus hoặc lỗi hệ điều hành

Hướng dẫn tạo USB Boot bằng phần mềm Grub4dos

Việc tạo được USB Boot bằng Grub4dos rất đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • USB có dung lượng không dưới 1 Gb
 • Phần mềm Hiren BootCD (với mọi phiên bản)
 • Phần mềm Grub4dos

Trước khi bắt đầu thực hiện, các bạn cần nhớ một lưu ý nhỏ: kể từ phiên bản hệ điều hành Windows 10, 8.1, 8 để khởi chạy những phần mềm, các bạn cần phải nhấn chuột phải vào file cần chạy và chọn Run as administrator nhé!

Bước 1: Format ổ USB.

Bước 2: Bạn khởi động phần mềm Grub4dos và thực hiện như sau:

 • Tại mục Disk, bạn nhấn Refresh để nhận diện rồi chọn USB muốn tạo Boot
 • Tại Part List, bạn nhấn Refresh và chọn Whole disk (MBR)
 • Cuối cùng, khi đã thiết lập xong, bạn nhấn Install để bắt đầu cài đặt.

Bước 3: Lúc này, hộp hội thoại command sẽ thông báo thiết lập MBR/BS trên USB hoàn tất. Bạn hãy nhấn phím bất kỳ hoặc Enter để kết thúc.

Bước 4: Ở bước này, nhiệm vụ của bạn là copy 2 file grldr và menu.lst từ file grub4dos.zip đã giải nén ra vào USB nhé.

Bước 5: Bạn mở thư mục Hiren’s Boot ra, copy tất cả những file trong đó vào USB

Và như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản là bạn đã có thể tạo thành công USB Boot bằng phần mềm Grub4dos rồi đấy! Và cũng tùy vào phiên bản Hiren’s Boot mà bạn tải về và sau khi giải nén sẽ có giao diện cũng như những thành phần file khác nhau.

Việc tạo USB Boot này sẽ vô cùng hữu ích cho bạn trong việc sao lưu, khôi phục và cài đặt Windows. Nó đáp ứng được nhiều nhu cầu của người dùng và đặc biệt là giúp bạn cài đặt hệ điều hành giống như một chiếc đĩa cài đặt Windows.

Nếu với những hướng dẫn trên đây, bạn vẫn chưa thể tạo USB Boot bằng phần mềm Grub4dos thì bạn hãy để lại comment chia sẻ với chúng tôi rắc rối mà bạn đang gặp phải nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng đó trong khả năng và thời gian sớm nhất có thể. Chúc các bạn thực hiện thành công!