Firmware là gì? Khi nào thì nên nâng cấp Firmware?

Firmware một trong những thuật ngữ khá quen thuộc với dân kỹ thuật cũng như các bạn thường xuyên sửa chữa sử dụng các thiết bị máy móc. Hay chúng ta thường nghe đâu đó ai nói tới Firmware và nâng cấp Firmware như cho điện thoại, máy tính hay các dòng máy móc thiết bị kỹ thuật số…

Vậy Firmware là gì? Và cấu tạo của Firmware như thế nào? Cũng như những điều liên quan tới Firmware mà chúng ta cần biết sẽ được iHuongDan giới thiệu trong bài viết này.

Trong bài viết này, iHuongDan xin được giới thiệu tới các bạn một thuật ngữ mà dân kỹ thuật chúng ta thường hay sử dụng đó chính là “Firmware”. Vậy Firmware nó là gì và cấu tạo cũng như có nên nâng cấp Firmware cho các thiết bị máy móc kỹ thuật số của mình hay không. Thì trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về thuật ngữ Firmware cũng như những điều bí mật xoay quanh nó nhé. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Firmware là gì?

Và đầu tiên đó chính là chúng ta cần tìm hiểu Firmware là gì? Nếu nhắc tới Firmware thì chắc hẳn chúng ta sẽ nhớ tới các dong thiết bị máy móc như điện thoại, máy tính các thiết bị máy móc kỹ thuật số đúng không nào? Và do đó chính ta sẽ biết được, hiểu được Firmware nó là gì? Với Firmware là một trong những loại phần mềm có khả năng kiểm soát, giám sát và thao tác dữ liệu của hệ điều hành. Do đó Firmware thường nằm trong các ROM, EPROM hay bộ nhớ flash của các thiết bị kỹ thuật số.

Và mỗi khi một thiết bị kỹ thuật số nào đó được phát hành. Thì trong các thiết bị đó sẽ được nạp một bản Firmware vĩnh viễn sau khi bắt đầu xuất xưởng. Do đó thông thường một Firmware được cài đặt vào máy sẽ được duy trì vĩnh viễn trong quá trình hoạt động.

Thường chúng ta sẽ không can thiệp được tới Firmware trừ những người chuyên kỹ thuật và có công cụ mới có thể can thiệp được tới nó. Một thiết bị được thay đổi Firmware thường được sử dụng để sửa lỗi. Hoặc bổ xung thêm tính năng và khi đó thiết bị đòi hỏi ROM hoặc bộ nhớ flash phải được thay đổi về cấu trúc hoặc lập trình lại thông qua một thủ tục đặc biệt.

Firmware giúp người dùng có thể tương tác được với các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại hay máy tính …. thông qua hệ điều hành. Tuy nhiên đa phần các thiết bị kỹ thuật số khi mới bắt đầu xuất xưởng thường phát sinh khá nhiều lỗi. Từ các lỗi nhỏ nhất cho tới các lỗi nghiêm trọng khác liên quan đến vấn đề bảo mật… Và nếu xảy ra trường hợp đó nhà sản xuất phải cho ra mắt phiên bản Firmware mới khắc phục các lỗi của Firmware, do đó chúng ta mới có thêm tính năng cập nhật Firmware.

Có nên nâng cấp Firmware hay không? Khi nào nên cập nhật Firmware?

Nhu cúng ta cũng đã tìm hiểu ở trên thì không có gì là hoan hảo. Ngay cả các thiết bị kỹ thuật số cũng vậy, các thiết bị kỹ thuật số chỉ hoạt động tốt khi có một Firmware tốt và không lỗi. Nhưng không có gì là không thể. Firmwave cũng thường xuyên sảy ra lỗi vì thế để đảm bảo các thiết bị của mình hoạt động tốt chúng ta nên cập nhật nâng cấp Firmwave bản mới để thiết bị của chúng ta có thể hoạt động tốt hơn. Và chúng ta nên nâng cấp Firmwave trong các trường hợp sau đây:

  • Khi nhà sản xuất cần sửa lỗi xảy ra trên các thiết bị đã xuất xưởng.
  • Thay đổi hiệu năng thiết bị để làm việc tốt hơn.
  • Thay đổi các thành phần quan trọng có trong nhân và hệ thống của thiết bị.

Với những lý do trên chúng ta cũng một phần nào có thể định hình được có nên nâng cấp Firmwave cho thiết bị của chúng ta đúng không nào. Việc nâng cấp Firmwave cho các thiết bị kỹ thuật của chúng ta cũng là một trong những việc làm cần thiết để giúp các thiết bị của chúng ta có thể hoạt động tốt hơn. Tránh gặp phải các lỗi ở các bản Firmwave cũ gây ra trên các thiết bị của chúng ta. Cũng như khắc phục được các lỗi hổng về bảo mật hay một số vẫn đề khác. Trong trường hợp nếu chúng ta sử dụng các thiết bị thường xuyên xảy ra các vấn đề như lỗi hay gặp sự cố thì chúng ta nên cần cập nhật và nâng cấp Firmwave ngay để đảm bảo cho các thiết bị được hoạt động tốt nhất.

Lời khuyên cho các bạn khi nâng cấp Firmwave

iOS: Với người dùng iOS, việc nâng cấp còn phụ thuộc vào bạn đang sử dụng phần mềm bản quyền hay phần mềm jailbreak, máy quốc tế hay bị khóa mạng. Trong trường hợp câu trả lời là jailbreak và khóa mạng thì tất nhiên việc cập nhật là không nên, trừ khi đã có công cụ bẻ khóa máy. Nếu sử dụng máy quốc tế và phần mềm bản quyền, tất nhiên bạn hãy thoải mái tận hưởng những chế độ hậu mãi của Apple mà không phải lo mất bất cứ dữ liệu nào vì iTunes tự động xử lý việc này.

BlackBerry: Một trong những đặc trưng của Blackberry là có rất nhiều bản ROM thử nghiệm bị lộ trước khi bản chính thức được phát hành. Thông thường, các bản ROM này hoạt động khá ổn định nhưng nếu đang dùng máy yên ổn thì bạn cũng không nên thử. Các máy BlackBerry nâng cấp ROM bằng chương trình BlackBerry Desktop Manager sẽ không bị mất dữ liệu.

Symbian: Ngày trước, người dùng Symbian sẽ mất toàn bộ dữ liệu khi nâng cấp firmware, nhưng nay Nokia đã nâng cấp các bộ công cụ Software Update và Ovi Suite nhằm giảm thiểu tình trạng này. Cũng như iOS, người dùng Symbian cần chú ý các bản firmware mới có thể hạn chế công cụ hack máy hoạt động.

Android: Android hỗ trợ cập nhật OTA (giống Symbian) cho phép người dùng tải và nâng cấp firmware ngay trên máy. Thành thật mà nói thì đây là cách cập nhật khá tiện lợi và hữu ích so với cách làm truyền thống của iOS. Tuy không bị mất dữ liệu khi cập nhật nhưng bạn vẫn nên sao lưu cẩn thận trước khi thực hiện bất cứ hành động nào. Lưu ý rằng bất cứ máy Android đã nâng cấp ROM tùy chỉnh (hay còn gọi là ROM “nấu”) nào cũng sẽ không thể cập nhật các ROM chính hãng qua OTA.

Kết luận

Hi vọng với những thông tin mà iHuongDan chia sẻ với các bạn trong bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về Firmwave. Cũng như những lưu ý cần thiết khi chúng ta cập nhật Firmwave cho các thiết bị kỹ thuật số của chúng ta. Chúc các bạn thành công.