Truyện ngắn: Em có dám ký đơn không ? Hãy ký nó trước khi đưa cho anh – P7

Tính tôi là vậy. Nếu mẹ chồng tôi nói không cần tôi về, tức là tôi sẽ không về đúng ý bà. Nhưng tôi vẫn chuẩn bị đồ thắp hương và Chủ nhật một mình cùng con trai về thắp hương cho ông.
Thứ 6, chồng tôi điện hỏi lại tôi:
– Thế cuối cùng em có về không?
– Không.
Chồng tôi tắt máy. Sáng thứ 6 anh đưa mẹ về. Thật không ngờ là có cả Linh vì mẹ chồng nói quen với việc có con nhỏ bên cạnh phụ giúp rồi. Về quê mọi người cứ trêu Linh là vợ hai bác T à, thì chồng tôi cũng đùa cợt ừ vợ hai anh đấy các cô các chú.

Tôi buồn, nhưng cũng không có suy nghĩ gì quá nhiều vì trong tâm thức, vẫn nghĩ Linh chỉ là một con bé giúp việc mà thôi. Cái bóng của H vẫn lởn vởn quá lớn trong đầu tôi. Nếu như bình thường, tôi sẽ nói chuyện với việc mang theo Linh về quê mà ko có tôi đi cùng như vậy, nhưng với hiện trạng của chúng tôi lúc này, tôi gần như khép kín toàn bộ với chồng tôi.

Chồng tôi quý Linh như em gái, cũng đúng vì con bé rất tận tình với mẹ anh. Quan tâm, chăm nom, thăm hỏi như con gái. Anh cũng có lần nhắc đến việc sẽ xin việc cho Linh vào chỗ anh quen biết. Linh vui lắm, một câu anh trai, 2 câu anh trai. Noel chồng tôi cũng nói với Linh cô thích gì anh sẽ tặng cô 1 món quà, như một cách anh cám ơn cô đã chăm nom bà. Linh bảo không cần gì, nhưng lại ca than điện thoại dạo này cọc cạch quá, hay bị mất sóng hay pin yếu gì đó, chồng tôi mua cho Linh một chiếc điện thoại Samsung tương đối. Việc này thì cả nhà tôi biết vì anh nói chuyện công khai trong nhà. Tôi cũng không ý kiến.

Thế nhưng nhờ cái điện thoại này thì tôi biết được Linh thích chồng tôi.

Tôi nhớ sau sau tết DL thì phòng anh qua nhà thăm mẹ chồng tôi. Dĩ nhiên có cả H. Không khí rất vui vẻ, náo nhiệt. Chuyện này chuyện kia rồi chồng tôi vào nhà mang mấy chai rượu ra khui mời anh em uống. H ngồi 1 lúc thì ngỏ ý muốn về trước nhưng bị mọi người giữ lại. Lúc đi H đi chung với đồng nghiệp, mà lúc này đồng nghiệp vẫn đang mải uống rượu với chồng tôi. Tôi chủ động nói:

– Để chị đưa H về. Mọi người cứ ngồi đi nhé.

Chồng tôi nhìn tôi, H cũng nhìn tôi, nhưng cô ấy đồng ý:
– Cũng được chị ạ. Phiền chị chút vậy.

Có lẽ là H cũng hiểu ý tôi, muốn nói chuyện riêng với cô ấy nên đã nhanh chóng đồng ý như vậy.

Chúng tôi rẽ vào một quán cà phê trên đường. H có vẻ bình thản đợi tôi mở đầu câu chuyện. Tôi nói:
– Hôm nay chị em mình có thể nói chuyện với nhau như những chị em gái được không?

– Được chị ạ. H đáp, nhìn tôi chờ đợi.

– Anh T nhà chị rất quý em. Chị nghĩ tình cảm đó vượt lên trên mức anh em đồng nghiệp bình thường. Em biết điều đó đúng không?

– Đúng, em biết.

– Em nghĩ sao về điều đó? Về phía em thì sao?

H im lặng một lát, không trả lời câu hỏi chính câu hỏi của tôi. H kể:

– Chị biết không? Trước đây chồng em cũng từng say nắng một người khác. Chỉ khác là thời điểm của chị em mình khác nhau. Chồng em say nắng người khác khi chúng em chưa cưới. Dù vị trí khác nhau nhưng có lẽ cảm giác của chị bây giờ em có thể hiểu được.

– Em cứ nói đi. Tôi tò mò đáp.

– Em nghĩ tình yêu rất thực tế. Gặp nhau lúc quần áo chỉnh tề, đẹp đẽ, thơm tho, gặp nhau lúc cười cười, nói nói, không vướng bận tiền nong, con cái, gia đình nội ngoại…mà nảy sinh tình cảm với nhau, thì có lẽ nó ko phải là tình yêu. Phải là lúc thấy nhau xấu nhất, mệt nhất, vất vả nhất, khó khăn nhất, mà vẫn muốn gắn bó, vẫn muốn ở cạnh, đó mới là tình yêu thực sự.

H tiếp: Em không muốn khẳng định điều gì về tình cảm con người hoặc riêng em, hay riêng anh T. Nhưng có một điều em nghĩ chị cũng biết, với anh T, gia đình không phải là thứ quan trọng, nó là TẤT CẢ, chị ạ. Em hi vọng chị đừng quá giận để xảy ra những việc không đáng xảy ra.

– Vậy trước đây, khi chồng em say nắng người khác em xử lý thế nào?

– Em rất buồn. Nhưng em cũng tôn trọng cảm xúc của chồng em. Điều quan trọng là em biết vị trí và tình cảm của chúng em đến đâu và ở mức độ nào để quyết định giữ. Khi nhìn thấy chồng em cố gắng, bản thân em cũng cố gắng hết sức có thể.
Chị sẽ hỏi em cố gắng như thế nào? Ko phải em cố gắng kiểm soát chồng em, cố gắng bám riết lấy chồng hay đại loại ra sức giữ thân xác chồng ở bên cạnh mình. Em nghĩ bất cứ mối quan hệ nào nếu có người thứ 3 xuất hiện thì cái gốc chính là mối quan hệ đó có trục trặc, nên mới có có hội cho NT3. Em không tin một đôi đang hạnh phúc, đang rất tuyệt mà ai đó có thể chi phối được.
Chồng em là một người tử tế, chân thành và không hề lăng nhăng. Em tự xem lại bản thân, thấy thời gian đó bản thân em cũng có nhiều vấn đề: Nhiều bạn và đôi khi xem bạn, quan tâm bạn hơn cả người yêu; Em ít nói chuyện với chồng vì yêu nhau lâu ngày quá, gặp nhau nhiều quá đâm chán; Em cung tỏ ra là “tay trên” của chồng vì thời điểm đó vẫn có nhiều người theo đuổi em, khiến chồng nhiều lúc hoài nghi tình cảm của em dành cho chồng…vv…vv…
Em sống chậm lại, quan tâm và ghi nhận cảm xúc của chồng nhiều hơn, theo cách nhẹ nhàng và chân thành nhất. Dần dần bọn em vượt qua được cơn say nắng đó và chồng em toàn tâm quay về bên em, tình cảm và sự gắn bó cũng hơn lúc trước nhiều.

H nói nhiều. Cô ấy không trực tiếp xoáy vào câu chuyện gia đình tôi, nhưng thông qua chuyện gia đình cô ấy để có thể chuyển tải đến tôi một vài thông điệp nào đó.

 Lúc lái xe trở về nhà, tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi bắt đầu hoài nghi rằng có thể tôi đã nghĩ chuyện giữa họ quá xa so với thực tế. Có lẽ chúng tôi không nên trốn tránh nhau nữa mà cần phải nói chuyện với nhau thật rõ ràng. Lúc tôi về mọi người vẫn còn uống rượu, chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại. Tửu lượng của chồng tôi tương đối tốt nên không say.

Tối muộn, mọi người ra về, vợ chồng tôi cùng tiễn mọi người xuống tận sảnh. Trời mùa đông nó lùa từng cơn, rét mướt và lạnh lẽo vô cùng. Tôi bảo anh:

– Đi dạo và nói chuyện với em một lát.

Chúng tôi đi cạnh nhau. Con đường rộng, vắng và dài thênh thang. Bóng đèn cao áp vàng đục soi rõ 2 bóng người đổ dài trên đường.

– Im lặng như vậy có vẻ đủ rồi. Em muốn nghe anh nói về mọi chuyện.
– Em nói trước đi
– Anh có biết tại sao em phản ứng gay gắt như vậy không?

Tôi ngước mắt lên trời, ngăn cho nước mắt chảy ra, vì khi khóc tôi sợ tôi sẽ yếu đuối và ngã vào lòng chồng tôi khi lòng tôi vẫn đầy uẩn khúc.

– Anh nhớ lần anh say không? Anh say và gọi tên H, lúc đang làm chuyện ấy với em.

Tôi không kìm được, bật khóc.

Chồng tôi sững lại, không bước đi nữa, anh nói “Anh không tin”

– Em không việc gì phải bịa ra một lý do để tự sỉ nhục mình như thế. Anh quá hiểu tính em rồi đúng không?

– Em à, không phải như vậy. Anh thừa nhận anh có cảm giác với H nhưng mọi thứ chỉ đơn giản có thế thôi. Anh chưa làm gì phản bội em.. Chồng tôi luống cuống giải thích…

-…….

– Nếu thật sự có điều đó, anh đã có tội với em rồi. Anh xin lỗi.

-…..

– Anh cũng không hiểu tại sao lại như thế. Lúc đầu anh chỉ xem H như cô em gái thôi, nhưng dần dần tâm trí của anh bị chi phối nhiều hơn anh nghĩ. Anh xin lỗi.

Chồng tôi liên tục nói xin lỗi, trái tim tôi cũng chợt chùng xuống. Tôi nói:

– Em rất ích kỷ, em không muốn anh chia sẻ quá nhiều với người khác ngoài công việc. Anh có làm được điều này không?

– Anh làm được. Quãng thời gian vừa rồi anh cũng đã chỉ xem H như một người em trong phòng mà thôi. Gia đình mình trở nên như thế này anh rất buồn.

Rồi chồng tôi ôm tôi. Tôi đã khóc rất nhiều, cũng đã ôm anh thật chặt. Quá lâu rồi chúng tôi mới gần nhau đến như vậy.

Nhưng có lẽ, mọi lời nói của đàn ông chỉ có giá trị tại thời điểm họ nói thôi. Chồng tôi không làm được như lời anh nói.

Chúng tôi làm lành với nhau. Mọi thứ tuy chưa thật đi vào đúng quỹ đạo và trơn tru như trước, nhưng ít ra nó cũng đã bắt đầu nhịp nhàng hơn. Chúng tôi cùng nhau đưa mẹ đi viện, cùng nhau đưa con đi học, đưa đón nhau đi làm, cùng nhau gặp gỡ lại bạn bè dù thời điểm cuối năm khá bận rộn.

Tết, anh bàn với tôi chúng tôi chỉ thăm nội ngoại vào mùng 1 rồi cả nhà sẽ bay vào Nha Trang chơi, nghỉ dưỡng. Anh nói “muốn tôi được nghỉ ngơi và đổi gió cho vợ chồng”. Mẹ chồng tôi đã chì chiết rất nhiều về ý định này của chúng tôi nhưng cuối cùng mọi thứ vẫn được lên lịch và tiến hành.

Kỳ nghỉ, không còn công việc, không còn những cãi vã, mâu thuẫn, chúng tôi dường như lao vào nhau để bù đắp quãng thời gian nặng nề vừa qua. Cũng tại đây, tôi bắt gặp tin nhắn chúc mừng năm mới của Linh gửi vào máy chồng trong khi anh đang đi tắm, lúc tối muộn. Linh nhắn “Chúc mừng năm mới anh. Cám ơn anh, và cũng xin lỗi anh về mọi thứ. Mong ngày gặp lại anh”.

Tôi nhíu mày, cảm thấy hơi khó hiểu. Tiện thể tôi lướt lướt vào fb của anh. Chẳng có tin nhắn nào với H cả, nhưng trong phần tìm kiếm còn lưu lại, tôi thấy anh vẫn search fb H hằng ngày. Thậm chí một ngày anh search đến 2,3 lần. Và lần mới nhất, vẫn là….ngày hôm qua.

Tôi đặt điện thoại xuống. Người ta nói mắt không thấy, tim không đau là như vậy. Nhưng một mặt tôi cũng nghĩ rằng, tôi cần cho anh thêm thời gian. Tình cảm chứ không phải là mớ rau ngoài chợ, nói bỏ đi là bỏ đi ngay được. Có lẽ đúng như H nói, nếu đối phương đang cố gắng thì bản thân mình cũng cần cố gắng. Tôi nhanh chóng lấy lại được tinh thần.

Lúc anh quay trở ra, tôi hỏi:

– Cái Linh nhắn tin cho anh, nó làm sao mà phải xin lỗi anh thế? Em thấy con bé dạo này lạ lắm.
Chồng tôi cầm điện thoại xem tin nhắn, chép miệng:
– Cái con bé này….học nhiều quá đến đâm ra hơi hâm dở…
– Là sao? Tôi tò mò
Chồng tôi ném điện thoại sang bên cạnh, lấy chăn trùm kín cả 2 đứa, cười bảo:
– Thôi dẹp em Linh đi, giờ tớ chỉ biết cái em này này….
– Khẽ thôi, con dậy bây giờ anh
– ……

Một buổi tối tuyệt vời. Tôi dường như quên hết mọi thứ, không hề vướng bận điều gì.

Và tôi có thai trong buổi tối hôm ấy.

Tôi và Minh vẫn chỉ là những người bạn, không hời hợt mà cũng không thể gọi là quá thân thiết. Chúng tôi vẫn duy trì nói chuyện với nhau độ 2-3 lần/ tuần. Cũng chưa gặp lại nhau sau hôm anh mang quà cho tôi. Tết, Minh cũng có điện thoại chúc mừng năm mới tôi, chúng tôi thoải mái nói chuyện gần nửa tiếng. Cơ bản công việc của chúng tôi cũng có chút liên quan. Tôi cũng kể cho chồng tôi về Minh khi anh hỏi tôi về hôm gặp chúng tôi đi ăn và hôm thấy Minh đến nhà. Chồng tôi nói:
– Vì em tin anh nên anh cũng sẽ tin em.Nhưng anh cũng như tôi, miệng nói tin nhưng sau lưng vẫn ngầm theo dõi. Tôi thấy anh search số điện thoại, fb cá nhân và thậm chí cả công ty Minh đang làm việc.Sau Tết tầm 2 tuần thì tôi thấy rất mệt, uể oải, người nôn nao. Trực giác tôi mách bảo rất rõ và tôi nhanh chóng phát hiện ra mình có thêm baby. Tôi nửa vui buồn lẫn lộn, vui vì có thêm con, nhưng cũng cảm thấy hơi lo lắng vì chúng tôi chưa thật sự sẵn sàng cho việc đón thành viên mới. Cả 2 vợ chồng tôi đều quá bận rộn với công việc của mình. Nhưng nói chung, chúng tôi vẫn rất vui. Nhất là chồng tôi, nghe tin tôi báo 2 vạch anh phấn chấn lắm, nói rằng anh mong đó là một cô con gái để…..châm tửu.Tôi nghén rất nặng. Gần như không ăn uống được gì. Cứ ăn là nôn ra hết sạch. Tâm tình dường như cũng thay đổi. Rất khó chịu, dễ cáu gắt. Mẹ chồng tôi nói:

– Bọn mày cứ sướng quá hóa rồ. Ngày xưa tao bầu 5 anh em nhà nó mà còn đi cày đi cấy phăm phăm. Ngày nào cũng nấu cơm giặt giũ, lợn gà. Xuôi ngược từ bắc ra nam từ nam ra bắc, chứ không có ưỡn ẹo như chúng mày bây giờ

Bình thường thì tôi sẽ Vâng cho xong. Nhưng chẳng hiểu sao lúc đó tôi không muốn nói gì. Rôi bà nói tiếp:

– Con bé Linh ấy, trông con ấy mới là khỏe mạnh nhanh nhẹn. Người ngợm gì như con dao phay. Lấy vợ phải lấy đứa như thế.

Tôi phì cười, trêu bà:

– Ha ha…. Hay mẹ con mình hỏi thêm vợ cho anh T mẹ nhỉ? Trong nhà có thêm “con dao phay” cũng tốt.

– Thằng T mà thích thì tao hỏi cưới ngay. Chứ con Linh nó quý thằng T ra mặt đấy.

– Thế ạ?

– Con bé cũng chu đáo, biết quan tâm người khác. Trưa nào về lấy cơm cũng mang cả cơm cho thằng T, mang đến tận chỗ thằng T làm. Hôm trước còn khoe đan cả khăn cho thằng T nữa.

– Cái khăn len màu xanh rêu đấy ạ? Tôi chợt nhớ ra có hôm ngồi trên xe chồng, tôi thấy cái khăn len đựng trong cái túi, vứt chỏng chơ trên ghế. Tôi hỏi chồng thì anh bảo “Chị Thủy mua cho”.

– Ai biết nó màu gì. Mẹ chồng tôi đáp.

Tôi im lặng không nói thêm gì nữa. Xâu chuỗi các dữ kiện thấy càng lúc càng thấy có gì đó khó hiểu giữa chồng tôi và Linh.

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất most voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
3 years ago

[…] Xem tiếp: – Em có dám ký đơn không ? Hãy ký nó trước khi đưa cho anh – P7 […]

trackback
3 years ago

[…] – Em có dám ký đơn không ? Hãy ký nó trước khi đưa cho anh – P7  […]