Truyện ngắn: Em có dám ký đơn không ? Hãy ký nó trước khi đưa cho anh – P3

Sau khi chồng bỏ đi, bà GV kinh hãi đi vào nhìn tôi. Tôi bảo bà:
– Nếu quá 12h anh ta không về, thì bác thay ngay cái khóa màu vàng cho em.
Tôi cũng bỏ ra ngoài, rủ đứa bạn thân đi uống rượu. Tôi là thế, tôi sợ cảm giác cô đơn. Và nhất là sự cô đơn kèm theo sự tuyệt vọng. Tôi sẽ không thể nằm ở nhà lúc này để gặm nhấm nó.

Lúc này gần 10h tối. Hạnh, bạn tôi, bảo cứ đi lên quán X ở phố Y đi. Vẫn đang phải tiếp đối tác ở đó, nhưng sắp xong rồi. Chắc khi tôi tới nơi thì cũng xong.

Nhưng tôi đến nơi, đợi Hạnh mãi vẫn chưa xong. Tôi cáu tiết, bảo “Xong chưa? Lâu quá thì tao lượn 1 mình đây”

Hạnh bảo “Hay mày lên đây, đang uống dở chai beer, chưa xuống được. Cũng chẳng có ai đâu, mỗi khách ruột của tao thôi”

Lằng nhằng một lúc thì tôi đồng ý lên. Sai lầm nối tiếp sai lầm. Cuộc gặp gỡ định mệnh bắt đầu từ đây.

Minh là khách hàng thân thiết của Hạnh. Từ chỗ khách hàng thì họ gần như trở thành những người bạn tâm giao. Ấn tượng ban đầu của tôi về Minh là rất bệ vệ, hơi lùn, làn da ngăm ngăm rắn rỏi. Hơi béo, nhưng các nét trên gương mặt góc cạnh, nam tính.

Điểm cộng của Minh là nói chuyện rất có duyên, hài hước. Mỗi lần sảng khoái là anh ta ngửa cổ trên trời cười không biết trời đất là gì nữa. Ở Minh là sự pha trộn nhiều thứ mà tôi thực sự không biết gọi tên ra. Chút thông minh, chút ngố, chút nhiệt thành, chút lạnh lùng, chút chân thành, chút ma mãnh, chút tử tế, chút xảo quyệt.

Đó là sau này, qua một quãng thời gian tiếp xúc tôi mới có nhận xét như vậy. Chứ lần đầu gặp anh, tôi gần như không có chút để tâm nào.

Tôi bảo Hạnh “Tối nay ngồi lâu lâu với tao 1 lúc, tao điện cho lão Hùng báo cáo cho đỡ sốt ruột nhé?”. Minh nhìn tôi, cười cười, nói “Em gọi đi, để anh cũng gọi điện xin phép vợ anh”. Cả 3 cùng cười xòa.

Và chúng tôi ngồi cùng nhau đến gần 12h, khi đã là những vị khách cuối cùng thì rời đi. Tôi hơi chếnh choáng, Hạnh chủ động bảo: “Anh Minh đưa Hạnh về giúp em được không?”, vì lúc đến Minh đến bằng taxi, Hạnh thì vẫn vướng xe. Tôi đưa tay ra hiệu không cần, nói “bác lên xe em đưa bác về tận nhà, sao lại phải đưa em về chứ. Có ai say đâu”

Minh khoanh tay đứng nhìn chúng tôi sắp xếp, nói:
– Bạn em tự về được đấy. Em đừng lo.
Tôi bảo ok, tạm biệt, rồi lái xe ra về. Tôi không biết rằng Minh cũng đã bắt taxi đi theo tôi về tận nhà. Đến nơi, chiếc xe vượt lên song song, nháy đèn ra hiệu, Minh hạ kính xuống, ló mặt ra và nói: “Chúc ngủ ngon”.

Tôi thoáng bất ngờ, nhưng trong lòng thì tự nhủ “Đồ….điên”.

Khi tôi trở về, chồng tôi vẫn chưa về. Và tôi không nhớ vô thức hay có ý thức, lúc về, không nhìn thấy giày của chồng, tôi vẫn khóa cái khóa cũ mà không hề thay khóa.

Chồng tôi đi cả đêm không về. Đó là lần đầu tiên anh đi kiểu này, trừ những hôm công tác.

Tôi nằm đợi nghe tiếng mở cửa nhưng không có. Tôi chìm vào giấc ngủ đầy mộng mị lúc gần 3h sáng.

Ngày hôm sau, tôi vẫn dậy và chỉn chu đi làm bình thường. Công việc của tôi luôn bận, thật may vì nó khiến tôi đôi lúc quên đi những vấn đề đang gặp phải.

Lúc tôi về, vẫn không thấy chồng tôi. Bác GV tự động chạy ra nói:
– Cậu T về lúc chiều rồi lại đi rồi cô ạ. Không thấy dặn cơm nước gì cả. Tắm xong lại đi.
Tôi vào phòng thay quần áo, thừ người ra. Thâm tâm cảm thấy liệu mình đã nặng lời với chồng không? Chồng tôi sĩ diện và tự ái rất cao, “mèo mả gà đồng” hẳn đã gây cho anh sự tổn thương không nhỏ.

Nhưng tôi đã lỳ lợm không gọi, không nhắn cho anh tin nào. Tôi tự động viên mình, đã đi là phải tự về.
Cứ như vậy 5 hôm, chồng tôi ngủ ở cơ quan, trở về nhà vào buổi chiều lúc tôi vẫn chưa về. Cũng may thời gian này con trai tôi đang chơi nhà ngoại.

Đến sáng thứ 7 thì chồng tôi gọi điện.
Giọng mệt mỏi “Em qua cơ quan anh lát được không?”
– Tại sao tôi phải qua?
– Anh….mệt!!
– Mệt thì anh tự về nhà nằm nghỉ. Đừng cư xử như đàn ông độc thân nữa.
Tôi chua chát đáp.
Im lặng, và những tiếng tút dài.

Ngồi trong phòng làm việc, tôi ngửa mặt lên vì ko muốn để đồng nghiệp thấy nước mắt tôi đang chực chảy ra. Đến giờ tôi cũng không hiểu tại sao tôi là vợ, lại vô cảm và lạnh lùng đến mức vậy.

11h trưa, tôi loanh quanh, rối bời nghĩ không biết nên đi ăn cùng đồng nghiệp hay sẽ ghé cơ quan anh. Và tôi đã đến cơ quan anh.

Bình thường cơ quan anh ko làm việc vào thứ 7, nhưng cũng có những ngoại lệ, tuần nào nhiều việc một số người vẫn đi làm. Hôm ấy phòng anh có 4 người, kể cả anh, đi làm.
Lúc tôi đi vào cổng có gặp 2 người phòng anh. Họ bảo, sếp đang trên phòng, anh có vẻ mệt.

Khi quyết định đến chỗ chồng, tôi đã biết mình sẽ là người chùng sợi dây đang căng giữa chúng tôi xuống. Có lẽ tôi sẽ ôm chồng, xin lỗi anh, nói rằng tôi nhớ anh nhiều lắm. Và có lẽ chồng tôi cũng sẽ cho tôi lời giải thích về những việc anh làm.

Nhưng lúc tôi vào thì gặp cảnh tượng khác.

Chồng tôi ngồi trên chiếc ghế làm việc rộng rãi của anh, chiếc ghế ngả về phía sau hết cỡ, chồng tôi ngả người trên đó, thiêm thiếp, khuôn mặt lộ rõ mệt mỏi.

H đứng lặng lẽ nhìn chồng tôi trước bàn làm việc, trên tay là tập tài liệu. Không gian trưa im ắng lạ thường. Dường như cô gái đang chìm vào mối suy tư nào đó không dứt ra được. Tiếng giày cao gót của tôi vang lên và thậm chí lúc dừng lại cũng không kéo được cô ấy về thực tại.

– H. à?
H hơi giật mình, nhìn thấy tôi, cô ấy, dường như lấy lại rất nhanh bình tĩnh, nói rất khẽ:
– Em chào chị. Anh đang ngủ chị ạ. Em định nhờ anh ký nốt văn bản để xin nghỉ chiều.
– Sao em ko bảo anh ký đi?
H nhìn chồng tôi, rồi lại nhìn tôi, nhỏ nhẹ đáp, gần như đủ nhỏ để chỉ có tôi nghe thấy:
– Em thấy anh có vẻ mệt. Hình như anh sốt. Phòng điều hòa mà anh đang toát mồ hôi. Chị xem anh sao đi. Em xin phép ra ngoài có gì lát em nhờ anh sau chị ạ.

Rồi không đợi tôi nói gì, H rời đi luôn và ngay. Tôi đứng nhìn theo dáng H khuất ra tận cửa, cơn ghen cuồng nộ tưởng đã dìm xuống bỗng nhiên lại cuồn cuộn nổi lên. Tôi đau khổ khi thấy H nói những câu quan tâm chồng tôi, theo một cách nhẹ nhàng và chân thành nhất. Giả như, chồng tôi có thể nghe được chắc hẳn anh sẽ cảm động lắm.

Chồng tôi đang sốt, sốt cao lắm, mà tôi thì đang ghen. Cơn ghen dâng nghẹn cổ và làm mờ mắt. Tôi gõ gõ tay xuống bàn làm việc của anh để đánh thức, mỉa mai:
– Dậy thôi, người đàn ông độc thân.
Chồng tôi nhíu mày, mở mắt nhìn thấy vợ. Giọng anh uể oải:
– Về thôi, ngủ một giấc sẽ khỏe lại.
Vừa nói a vừa đứng dậy, tay lấy áo, dường như không có gì đặc biệt đối với anh lúc này.
Tôi nhìn anh đăm đăm, nói:
– Nói chuyện chút đi
– Lúc khác
– Em muốn ngay bây giờ
– Đang cơ quan đấy
Tuy vậy, chồng tôi ngồi phịch xuống ghế, biết rằng sẽ không thay đổi được chủ ý của vợ. Có lẽ anh đã quá hiểu tính khí của tôi
– Em muốn anh thẳng thắn với em. Giữa chúng ta mọi thứ nên rõ ràng thì em mới có thể bình thường được.
– Em muốn rõ ràng điều gì?
– Anh có tình cảm ngoài luồng với H?

Chồng sững người nhìn vợ.
– Em nghĩ thế nào?
Tôi điên tiết, lạc giọng:
– Đừng hỏi ngược tôi. Trả lời đi
– Em có chắc chắn trong suốt cuộc đời, em sẽ bị chi phối bởi 1 người đàn ông khác ngoài anh không?

Đến lượt tôi sững người. Tôi hiểu ý chồng tôi. Trước đây, cách đây 3 năm, khi chúng tôi chuẩn bị cưới, tôi có một mối quan hệ “không bình thường” với một đối tác. Tôi dùng từ không bình thường vì thứ tình cảm đó không phải là bạn, không phải tình yêu, cũng không phải tri kỷ. Nhưng tôi đã thoát ra nó rất nhanh, và tuy chồng tôi biết nhưng anh cũng không để tâm nhiều. Có lẽ anh hiểu tôi.

– Đúng. Em không chắc chắn về tình cảm của mình. Nhưng em chắc chắn rằng em sẽ không bao giờ dối trá.
– Anh chưa hề làm gì có lỗi với em.
– Có lẽ ngưỡng gọi là “có lỗi” với đối phương giữa chúng ta khác nhau. Tôi chua chát, cười nhạt, nói tiếp:
– Ngưỡng của đàn ông các anh, có lẽ là phải lên giường thì mới gọi là có lỗi. Ngưỡng của em, chính là những việc anh đang làm.
– Anh làm gì?
– Anh chia sẻ rất nhiều với H, rất nhiều việc em không hề được biết nhưng H biết hết. Anh thậm chí lưu ảnh của cô ấy rất nhiều trong mail và máy tính. Và hôm 20.10 khi H không đến thì anh đã lái xe đến trước ngõ nhà cô ta.

Chúng tôi không biết rằng trong lúc chúng tôi đang cãi nhau, H đã quay trở lại và đứng ở ngoài tự lúc nào.

Tôi thấy ánh mắt của chồng hướng ra cửa, tôi quay lại. Thấy họ nhìn nhau.

Tôi nói:

-Cũng tốt, H vào đây. Có lẽ em cũng nghe được câu chuyện rồi. Em muốn nói gì không?

H bước vào. Vẫn tập tài liệu trên tay. Cô ấy tiến về phía chồng tôi, đặt tập tài liệu trước mặt anh, giọng nhẹ nhàng:

– Em xin lỗi đã cắt ngang. Nhưng anh xem và ký hộ em mấy tờ trình này. Em đã sửa theo ý anh. Em xin phép nghỉ chiều vì nhà có chút việc.

Chồng tôi ừ, bảo xong việc rồi thì về thôi.

Lúc này H mới quay lại phía tôi, nói:

– Em xin phép chị em về trước đây.
– H diễn giỏi quá! Tôi thốt lên.
Chồng tôi nạt:
– Em thôi đi được không?
Tôi không để ý lúc này mặt chồng tôi đã đỏ phừng lên, phần vì sốt, phần vì giận, và có lẽ phần vì xấu hổ với đồng nghiệp.

H bình tĩnh. Cô gái nhỏ tuổi hơn tôi những hoàn toàn không phải dạng vừa. Cô ấy nói:
– Em không hiểu gì nhưng có lẽ chị đã hiểu nhầm điều gì đó. Sau hôm này, bất cứ lúc nào chị cần em cũng sẽ sẵn sàng để chị em mình hiểu nhau hơn.
– Chị muốn ngay lúc này luôn.
– Em nói sau hôm này mà. Bây giờ thì em xin lỗi, chồng em và con gái em đang đợi, em phải về.

Rồi H đi thẳng.

Chồng tôi vứt mạnh tập tài liệu xuống bàn, cầm áo, cầm khóa đi xuống. Bỏ lại tôi đứng tẽn tò, trơ trọi với khuôn mặt nhiều biểu cảm ở lại.

Và chúng tôi lại rơi vào im lặng và cái hố khoảng cách được khoét sâu thêm một đoạn nữa. Chúng tôi lẳng lặng sống bên nhau như 2 cái bóng.

Có lẽ nếu chuyện này diễn ra ở một nhà khác, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

Chuyện nhà tôi trở nên phức tạp và rối ren, xuất phát điểm là chồng tôi, nhưng chính tôi là người đẩy mọi chuyện đi quá xa.

Cái Tôi của tôi quá cao. Sĩ diện của tôi quá lớn. Tôi luôn ngĩ rằng, nếu ai đó trong chúng tôi say nắng một ai đó, người đó sẽ là tôi. Chứ ko phải là chồng tôi.

Cứ đến cuối tuần, tôi lại về nhà bố mẹ ăn cơm, chơi với con gái. Chồng tôi ko về. Tôi phải bịa hết lý do này đến lý do khác cho việc anh ko có mặt.

Tôi cũng đã ko biết rằng, lúc này, mối quan hệ giữa chồng tôi và H ngày càng thân thiết hơn. Cho đến giờ phút này, thật sự tôi cũng không rõ H đối với chồng tôi có chút tâm tình nào không? Nhưng việc cô ấy ở cạnh chồng tôi những lúc anh buồn nhất, bế tắc nhất, cả trong cuộc sống lẫn công việc là điều có thật.

(Hết phần 3)

Xem tiếp:
– Em có dám ký đơn không ? Hãy ký nó trước khi đưa cho anh – P4

– Em có dám ký đơn không ? Hãy ký nó trước khi đưa cho anh – P2

Tác giả: Tác giả: NoiNhoHaNoi84