Netcut – Phần mềm quản lí các kết nối Internet trong cùng mạng LAN

Tôi từng nhận được một lời chia sẻ của một bạn sinh viên trong một dãy phòng trọ về việc chia sẻ kết nối Internet với nhiều người khác nên tốc độ mạng bị chậm lại.

Và nguyên nhân sâu xa của vấn đề này chính là do người khác chơi game và down phim quá nhiều. Lúc này, câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để có thể giới hạn tốc độ của những người dùng khác trong cùng một mạng LAN?

Như chúng ta đã biết, dùng chung hoặc chia sẻ một mạng là hình thức đang được rất nhiều người lựa chọn nhằm tiết kiệm một khoản chi phí. Tuy nhiên, một tình huống mà nhiều người hay gặp phải đó chính là tốc độ vào mạng rất chậm.

Nếu sự việc đó diễn liên tục thì quả là một điều tồi tệ phải không ạ? Nhưng bạn hãy bình tĩnh, Netcut sẽ giúp bạn khắc phục được hoàn toàn tình trạng này bạn nhé!

Netcut là một phần mềm cổ có tác dụng giúp bạn quản trị các kết nối mạng thông qua giao thức ARP. Nó có thể liệt kê các danh sách IP-MAC các thiết bị có trong mạng LAN của bạn kể cả các router hay switch. Và khi đó, bạn có thể tắt hoặc bật kết nối của bất kỳ thiết bị nào một cách vô cùng đơn giản.

Cách sử dụng Netcut để cắt mạng thành viên

Để sử dụng Netcut cắt mạng của một cá nhân nào đó, bạn chỉ cần download phần mềm này về, giải nén nó ra, rồi chạy netcut.exe. Đợi một lúc bạn sẽ thấy nó hiện lên danh sách các IP-MAC của các máy trong mạng. Lúc này, bạn chỉ cần chọn máy bạn muốn ngắt kết nối và click “Cut Off”. Thế là xong, “nạn nhân” sẽ không thể truy cập vào Internet qua mạng LAN của bạn nữa rồi.

Ngoài ra, bạn cũng còn có thể ngăn việc liên lạc giữa máy tính A với riêng máy tính B bất kì. Để làm được điều này, bạn hãy chọn máy tính B và bấm nút “>>” để Netcut coi máy B là cổng GateWay.

Sau đó chọn máy A và bấm “Cut Off”. Chắc bạn đang thắc mắc tại sao Netcut lại làm được điều này? Câu trả lời chính là vì nguyên lý cắt mạng của Netcut chính là cắt liên lạc với GateWay đấy các bạn nhé!

Cách sử dụng Netcut để chống lại lệnh Netcut

Trên thực tế, nếu bạn là “nạn nhân” bị cắt mạng đó thì chắc hẳn sẽ rất bực mình khi biết có người Netcut mình phải không ạ? Thay vì bạn ngồi nghĩ lí do người kia “ghét” mình thì hãy tìm hiểu cách chống lại lệnh Netcut đi nhé!

Nếu bạn dùng Netcut 2.1.0 trở lên thì sẽ có thêm lựa chọn Protect My Computer để chống lại lệnh cắt mạng bởi Netcut trên máy khác. Hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là không muốn bị cắt mạng bởi Netcut thì bạn có thể dùng công cụ chuyên biệt Netcut Defender.

Những tính năng quan trọng của Netcut

  • Kiểm soát hoạt động kết nối trong mạng LAN
  • Bảo vệ các kết nối mạng

Bên cạnh những ưu điểm, Netcut cũng có những hạn chế như trong phần giao diện, khiến người dùng mới sẽ cảm thấy khá bối rối sau khi khởi chạy chương trình mà tất cả các nút còn được phân nhóm nằm trên bảng danh sách IP. Bạn sẽ hơi đau đầu một chút trong việc chọn đúng mã IP của thành viên mà bạn muốn cắt.

Có thể nói, Netcut là một công cụ vô cùng lí tưởng trên tất cả các máy sử dụng hệ điều hành Windows mà không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống, thậm chí không yêu cầu đặc quyền quản trị khi tải trên Windows 7.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Netcut là công cụ kiểm soát và theo dõi hoạt động của mạng LAN khá đơn giản và hiệu quả.

Netcut cho phép bạn cắt mạng để ngăn chặn những người sử dụng mạng chùa mà không có sự cho phép làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập mạng của bạn. Ngoài ra, phần mềm Netcut còn hỗ trợ kiểm tra tốc độ mạng, băng thông, thay đổi địa chỉ MAC để có thể bảo vệ mạng của bạn.

Như vậy, hi vọng với những thông tin về Netcut mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được ứng dụng này cũng như cách bảo vệ mạng LAN của bạn. Chúc các bạn thành công!