Deep web là gì? nhưng điều cần biết về Deep web bạn nên biết

Hàng ngày, bạn đều truy cập internet để đọc báo, tin tức, tìm kiếm nhưng có rất nhiều nội dung mà những trình duyệt thông thường không truy cập vào được.

Những thông tin bị ẩn trên các trình duyệt thông thường này tồn tại ở một nơi người ta gọi là Deep web. Vậy, Deep web là gì mà lại có sức mạnh “thâu tóm” gần như hệ thống thông tin trên internet như vậy?

Nói về Deep web chắc hẳn đang có rất nhiều bạn đăng băn khoăn và tự đặt ra câu hỏi là: “Deep web là gì? Nó có chức năng gì?” Đây cũng là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn gửi về cho iHuongDan Blog hiện nay. Với Deep web đây cũng là một trong những thuật ngữ chỉ ý định về những trang web không xuất hiện trên hệ thống tìm kiếm mà thôi. Để hiểu hơn về Deep web cũng như những vấn đề xoay quanh nó chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Deep web là gì?

Theo cách hiểu thông thường Deep web là web chìm, web sâu hay web ẩn, không xuất hiện trên hệ thống tìm kiếm của Google, Bing… Bạn không thể truy cập vào trang Deep web bằng cách thông thường thông qua các trình duyệt truyền thống như chrome, firefox,… mà phải truy cập qua một trình duyệt đặc biệt là Tor.

Hiện theo thống kê Deep web đang chiếm tới 96% mạng internet và chứa đến 7500 terabyte dữ liệu so với 19 terabyte dữa liệu của Surface web.

Như vậy, những kết quả chúng ta tìm kiếm trên internet thông qua Google hay Bing chỉ chiếm 0,03 dữ liệu của internet, số còn lại nằm trong Deep web.

Các cấp độ của Deep web

Tầng 0: Common web – web bình thường

Đây là tầng chứa những trang web mà bạn lướt qua hàng ngày như: youtube, facebook, … và những trang nổi tiếng khác hoặc những trang tin tức bạn thường xuyên truy cập.

Tầng 1: Surface web – web bề nổi

Ở tầng này bạn vẫn có thể truy cập các trang web bằng những cách thông thường, nhưng bên cạnh đó vẫn bao gồm cả những web đen như Reddit.

Tầng 2: Bergie Web – Web vô thừa nhận

Tầng này là tầng cuối cùng bạn có thể truy cập 1 cách thông thường, toàn bộ những tầng tiếp theo đều phải truy cập thông qua 1 proxy đặc biệt. Dùng Tor hoặc là điều chỉnh phần cứng máy bạn. Trong tầng này bạn vẫn có thể tìm thấy 1 số trang web bí mật.

Tầng 3: Deep Web – Web ẩn

Trong Deep Web có 2 phần:

  • Phần đầu của tầng này được truy cập qua proxy. Nó bao gồm cp (Child porn), gore (clip kinh dị: chặt đầu con tin, nội tạng v.v….), hacking websites…..
  • Phần thứ 2 của tầng này chỉ có thể truy cập qua Tor, và nó bao gồm những thông tin nhạy cảm hơn.

Tầng 4: Charter Web

Tầng này cũng được chia làm 2 phần:

  • Phần đầu được truy cập qua Tor, những thứ như ma túy, buôn bán người (human trafficking) , phim và sách bị xóa(cấm,như bạo lực, máu me,dị giáo v.v…) và chợ đen. Những thông tin không xuất hiện khi tìm kiếm thông thường sẽ xuất hiện trong phần này.
  • Phần 2 truy cập thông qua việc sửa đổi phần cứng: 1 “Closed Shell System”, bạn có thể hiểu là chỉnh sao cho máy mình bảo mật hơn nữa mới vào tiếp tầng này.

Tầng 5: Marianas Web

Tầng này chứa các dữ liệu mật của chính phủ, các tư liệu bị cấm lưu trữ, các thông tin mật, các hoạt động tâm linh quái đản của các hội mật, cũng như những lễ hiến tế, hiến sinh……v.v.v.

Tầng 6: Diversion

Nếu vượt qua được hệ kiểm soát của Chính phủ ở tầng 5, thì bạn sẽ phải nắm rõ về nguyên lý Quantum computer ( hay tổ chức một cuộc tấn công quy mô rộng ) để đến Level 6 – Diversion . Đây xem như hàng rào lạc hướng, ngăn chặn các cá nhân tiếp cận Level 7 và 8.

Tầng 7: The Fog/Virus Soup

Là nơi các cao thủ, các thiên tài tập trung, nơi chúng sát phạt nhau, phá hoại công khai lẫn lén lút. Lý do là vì đây là nơi tập trung các đơn hàng mua bán giá trị cao.

Cho nên các thông tin sẽ được mã hóa và ” kèm khuyến mãi ” là các virus, nhằm mục đích ngăn chặn những người muốn dính dáng tới chuyện người khác. Và hơn tất cả là bảo vệ Level 8.

Tầng 8: The Primarch System

Là nơi cuối cùng, được phát hiện vào năm 2000 sau lần rà soát dữ liệu tập trung . Thực tế, không ai biết tầng này chứa cái gì, không biết nó chứa thông tin gì hay nó có thật sự hoạt động hay không. Tầng 7 phía trên, ngoài nơi buôn bán còn là nơi mà tất cả mọi người đang ra sức phá vỡ hệ mã hóa của Primarch.

Lợi ích của Deep web

Khi đã hiểu Deep web là gì bạn sẽ nhận ra được những lợi ích Deep web mang tới. Deep web nắm trong tay tới 96% lượng thông tin của internet. Vì vậy phải khẳng định Deep web rất rộng, nó có chứa những thông tin mà các công cụ tìm kiếm thông thường không có sẵn.

Chính vì vậy, bản thân Deep web mang lại nhiều lợi ích cho những người hiểu về nó. Một số lợi ích đáng kể ra của Deep web như:

  • Là nơi cung cấp tài liệu nghiên cứu cho các nhà khoa học vì Google chỉ lập chỉ mục những bài báo mới nhất, còn nhiều tài liệu trong Deep Web vẫn chưa được nêu ra.
  • Là công cụ để tố cáo những hành động tàn ác xảy ra ở khắp nơi trên thế giới mà không bị hăm dọa bởi việc kiểm duyệt của các phương tiện truyền thông chính thống.
  • Deep Web đặc biệt hữu ích cho những người đang bị áp bức sống dưới chế độ độc đoán vì họ có thể tổ chức những cuộc họp trên đây mà không phải lo lắng về việc họ bị phát hiện

Mặt trái của Deep web

  • Deep web không phải là một chương trình xấu, mà cách con người sử dụng nó đã khiến nó xấu đi và trở thành nơi nguy hiểm với những người dùng thông thường.
  • Deep web là nơi diễn ra nhiều giao dịch đen, như các hoạt động buôn bán ma túy, vũ khí, các hoạt động rửa tiền của thế giới ngầm do những thông tin ở Deep web không ai có thể kiếm soát được.
  • Là nơi hoạt động lý tưởng cho các thành phần cực đoan, khủng bố.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Deep web là gì và những thông tin cần thiết bạn nên biết. Với khả năng ẩn danh tuyệt vời của mình, nếu được sử dụng một cách hợp pháp Deep Web có khả năng trở thành một công cụ có giá trị và bảo vệ sự riêng tư cho người dùng. Với những thông tin chúng tôi chia sẻ hy vọng sẽ có ích cho bạn, giúp bạn là người dùng internet thông minh.

5/5 - (4 bình chọn)