Chromium là gì? Nên sử dụng Chromium hay Chrome?

Nhiều người dùng internet đã quen thuộc với trình duyệt Chrome. Song lại không nhiều người biết tới Chromium.

Vậy, Chromium là gì và nó có điểm gì vượt trội hơn Chrome? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi đó.

Chromium là gì và cách cài đặt?

Chromium là một dự án của Google, đây là nền tảng để xây dựng nên Google Chrome. Một số trình duyệt web phổ biến như Cốc Cốc, Bchorme, Opera đểu ra đời dựa trên nền tảng của trình duyệt Chrome với nhân là mã nguồn mở Chromium.

Trên hệ điều hành Linux, Chromium có thể được cài đặt trực tiếp từ kho phần mềm phân phối Linux. Chẳng hạn, trên Ubuntu Linux, Chromium có thể được cài đặt bằng cách mở Ubuntun Software Center. Tìm kiếm Chromium, sau đó click vào biểu tượng Chromium và cài đặt. Chromium sẽ được update (cập nhật) cùng bản update bảo mật trên kho phần mềm phân phối Linux.

Trên Windows và Mac, việc sử dụng Chromium sẽ gặp nhiều khó khăn. Bản Official Chromium được tích hợp sẵn, nhưng đến thời điểm hiện tại nó không có chế độ tự động update (cập nhật).

Quá trình update Chromium là một phần mã nguồn đóng của Google Chrome. Chúng ta có thể nhận bản Official Cromium từ bên thứ ba.

Nhưng với bản cài đặt này cũng sẽ không được tự động cập nhật và quan trọng hơn là khi cài đặt phải đặt niềm tin vào các nhà phân phối của bên thứ ba.

Hạn chế của Chromium và Chrome

Khi đã hiểu Chromium là gì bạn dễ dàng biết được những lợi ích mà mã nguồn này mang lại, song dù là mã nguồn mở của nhiều trình duyệt internet, Chromium và Chrome cũng chứa một số điểm hạn chế chưa làm được:

Hỗ trợ AAC, H.264 và MP3: Chrome bao gồm một số codec cho phép các định dạng phương tiện truyền thông độc quyền – đặc biệt là các trang web sử dụng HTML5 video để stream video H.264. Cả hai trình duyệt đều ​​có những code cơ bản, miễn phí: Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9, và WAV.

Adobe Flash (PPAPI): Chrome bao gồm một plug-in Flash sandboxed API Pepper (PPAPI) mà Google tự động cập nhật cùng với Chrome. Đây là cách duy nhất để cài đặt phiên bản mới nhất của Flash trên Linux.

Google Update: Windows và Mac có một chương trình tự động cập nhật (update) Chrome. Với người dùng Linux sử dụng các công cụ quản lý phần mềm tiêu chuẩn của họ.

Bảo mật Sandbox: Google cũng lưu ý rằng một số các bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật Sandbox của Chromium, do đó bạn phải điều hướng đến about: sandbox trên Chromium để đảm bảo Sandbox được kích hoạt và đang hoạt động theo mặc định. Đây là một trong những tính năng tốt nhất trên Chromium (và Chrome).

Chromium hay Chrome – lựa chọn nào phù hợp nhất

Chromium là một lựa chọn tốt bởi vì nó cho phép phân phối trên hệ điều hành Linux chỉ yêu cầu phần mềm mã nguồn mở để đóng gói một trình duyệt web. Gần như giống với Chrome và đưa nó đến với người dùng của họ.

Thậm chí Linux distributions có thể sử dụng Chromium là trình duyệt web mặc định của họ thay vì Firefox, nếu muốn.

Nếu bạn đang sử dụng phần mềm mã nguồn mở và cố gắng tránh bất kỳ các mã nguồn đóng thì Chromium là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người dùng Linux, đam mê về phần mềm mã nguồn mở, bạn vẫn có thể cài đặt Chromium. Khi cài đặt Chromium sẽ cung cấp cho bạn một Flash Player tốt hơn nếu bạn đang sử dụng Flash và mở khóa một lượng lớn nội dung đa phương tiện trực tuyến.

Chẳng hạn, Google Chrome trên Linux có thể stream video Netflix. Điều này đòi hỏi hỗ trợ H.264 cho video HTML5.

Tuy nhiên với những người sử dụng hệ điều hành Windows và Mac, rõ ràng Chromium là sự lựa chọn quá “khó tính” để sử dụng. Lí do là bởi vì bạn không được nhận bản cập nhật chính thức. Do đó Chromium chỉ thực sự dành cho người dùng Linux mà thôi.

Việc hiểu Chromium là gì trước khi cài đặt và sử dụng là rất quan trọng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn xem đó có phải là trình duyệt bạn cần đến hay không. Trong quá trình cài đặt sử dụng nếu gặp khó khăn gì bạn có thể liên hệ trực tiếp để được chúng tôi hỗ trợ tối đa.

4.2/5 - (5 bình chọn)