Khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn

Có rất nhiều gia đình do không tìm hiểu kĩ cấu tạo cũng như nguyên lí hoạt động của các loại bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn dẫn đến bản thiết kế bể phốt không hợp lí. Hay xảy ra các trường hợp bồn cầu bị tắc, bể phốt bị đầy hay bể phốt bị nứt gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cũng cấp cho các bạn một cách đầy đủ nhất những kiến thức về hai loại bể phốt thông dụng hiện nay, đó là bể phốt 2 ngănbể phốt 3 ngăn.

Bể phốt hay còn có tên gọi khác là bể tự hoại, hầm tự hoại là nơi chứa đựng các chất thải dạng đặc từ bồn cầu đưa xuống. Theo thời gian các chất thải này sẽ dần dần phân hủy thành dạng lỏng và theo ống nước thoát ra ngoài.

Dù là bể phốt 2 ngăn hay bể phốt 3 ngăn thì vẫn hoạt động theo một nguyên lí chung. Nước thải và chất thải từ bồn cầu sẽ được chuyển xuống bể phốt qua đường ống thoát nước. Tại đây nước thải sẽ được xử lí sinh học yếm khí còn cặn sẽ lắng xuống đáy bể.

Từ bể phốt sang ngăn thu, nước rửa được bố trí một đường ống dẫn theo nguyên lí chảy tràn, nước được dẫn sang ngăn thu theo hướng từ dưới lên. Ngăn thu nước rửa sinh hoạt và lượng nước sau xử lý chung một hệ thống cống. Các loại cặn bã trong bể sẽ được hút bể phốt theo định kỳ.

Đây mới chỉ là nguyên lí chung, còn cấu tạo cũng như cách vận hành của từng loại bể phốt thì ngay sau đây chúng tôi sẽ tiếp tục giải thích cho các bạn.

Bể phốt 2 ngăn

Khái niệm về bể phốt 2 ngăn

Tên gọi đã nói lên cấu tạo cơ bản của bể phốt 2 ngăn, gồm ngăn chứa phân. hầm cầu và ngăn lắng phân hầm cầu trước khi thải ra bên ngoài. Ngắn chứa chiếm ⅔ dung tích bể, còn lại là ngăn lắng.

Để bể phốt hoạt động tốt, trước khi tiến hành thi công bạn nên thiết kế bể phốt dựa trên yếu tố số người trong gia đình và lưu lượng chất thải trong ngày/người của nhà vệ sinh.

Cấu tạo của bể phốt 2 ngăn tốt

Nguyên liệu để xây bạn nên sử dụng gạch men, gạch đá răm hoặc đổ bê tông để làm tường bao, xi măng phải là loại chuyên dụng cho hầm bể phốt. Trong quá trình thi công lưu ý đến thời gian đông bê tông, nếu bê tông đông quá nhanh sẽ dẫn đến tình trạng bể phốt bị nứt, gây rò rỉ nước thải và bốc mùi khó chịu. (ngoài ra, nếu như bạn có nhu cầu về dịch vụ hút bể phốt, bạn có thể nhận tư vấn về dịch vụ hút bể phốt giá rẻ uy tín ở đây).

Nếu muốn tiết kiệm tối đa thời gian thi công thì bạn nên sử dụng các bể phốt 2 ngăn được sản xuất bằng chất liệu bê tông hoặc composite rất tiện lợi, chất lượng, độ bền cao mà giá cả lại phải chăng.

Ưu điểm bể phốt 2 ngăn

Ưu điểm của loại bể này là tiết kiệm tối đa diện tích nên hiện nay, đa phần các hộ dân ở khu vực thành phố do diện tích đất sử dụng nhỏ nên chủ yếu xây dựng bể phốt 2 ngăn. Tuy nhiên so với bể phốt 3 ngăn thì bể này chất thải không được lắng lọc kĩ bằng.

Bể phốt 3 ngăn

Khái niệm

Bể phốt 3 ngăn gồm hai loại, 1 ngăn chứa, 2 ngăn lắng và 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng, 1 ngăn lọc. Tuy nhiên loại thứ hai thông dụng nhất nên bài viết hôm nay chỉ đi sâu vào loại thứ hai.

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Ngăn chứa các chất thải từ bồn cầu đưa xuống chiếm diện tích lớn nhất, ½ tổng diện tích bể. Ngăn lọc chiếm ¼ diện tích bể, có chức năng lọc các chất thải lơ lửng sau khi đã được xử lí ở ngăn chứa. Ngăn lắng chiếm ¼ diện tích bể, là nơi chứa các chất thải rắn (nhựa, kim loại,…), tầng trên ngăn lắng là nước trong và được thải ra ngoài.

Với loại bể phốt 3 ngăn xây bằng gạch thì tường phải là tường đôi, độ dày khoảng 220mm. Cả mặt trong và ngoài phải được trát bằng vữa xi măng cát vàng mác 75, lớp đầu dày 10mm có khía bay, lớp ngoài dày 10mm và đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm.

Đối với loại bể phốt 3 ngăn bằng bê tông đúc sẵn toàn khối thì vị trí nắp bể, ống dẫn truyền giữa các ngăn và ống dẫn nước vào ra phải đảm bảo được giăng kín và được lắp so le nhau để đảm bảo quãng đường mà nước chảy trong bể phốt là dài nhất.

Ưu điểm bể phốt 3 ngăn

Ưu điểm lớn nhất của loại bể này chính là hiệu quả lọc cặn bẩn tốt nhờ có khoang lọc, nước thoải ra ngoài trong hơn, ít mùi hơn, ít vi khuẩn hơn. Tuy nhiên giá thành thi công lại khá cao và chiếm khá nhiều diện tích.

Như vậy với những thông tin ở trên, chúng tôi hi vọng bạn đọc đã hiểu được cơ bản cấu tạo cũng như ưu nhược điểm của loại bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn để áp dụng một cách hợp lí và khoa học vào công trình vệ sinh của gia đình mình. Ngoài ra để đảm bảo bạn có quy trình đúng cách, bạn có thể tham khảo quy trình hút bể phốt chuẩn để có thể vệ sinh ngôi nhà mình một cách tốt nhất!