Calo là gì? Tiết lộ những điều thú vị về Calories ít ai biết

Trong thời gian gần đây, các câu hỏi như Calories là gì hay Calo là gì? Thường được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những người đang có mong muốn tăng cân hoặc giảm cân. Những người đang trong quá trình đi tìm lại cân nặng lý tưởng cho cơ thể mình.

Nghe nhiều là thế, nhưng khi hỏi cụ thể Calories là gì thì lại rất ít người có thể trả lời chính xác được. Điều này không hề thừa đâu các bạn nhé. Việc hiểu được chính xác Calories là gì sẽ giúp bạn có thể xây dựng được một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất. Góp phần giúp bạn nhanh lấy lại vóc dáng cân đối nhất.

Và để tìm hiểu Calories là gì cũng như những thông tin quan trọng mà bạn cần biết về Calories. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây. Và tìm hiểu những vấn đề vừa gần gũi vừa mới lạ này nhé!

Calories là gì?

Calories (được gọi ngắn gọn là calo) là đơn vị để tính hàm lượng năng lượng trong các loại thức ăn được đưa vào cơ thể. Cơ thể của chúng ta cần năng lượng cho mọi hoạt động sống. Và Calories chính là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống từ tế bào đến cơ thể (bao gồm các hoạt động cơ bắp, các vận động nội tạng, các chuyển hóa trong cơ thể, các hoạt động trí não, quá trình sinh nhiệt).

Tất cả các loại thức ăn, nước uống (trừ nước lọc) đều chứa một lượng calo nhất định, tùy thuộc vào 3 chất đó là:

  • 1 g tinh bột (Carb): 4 calo
  • 1g đạm (Protein): 4 calo
  • 1g chất béo (Fat): 9 calo
  • 1g cồn: 7 calo

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng các loại thực phẩm khác nhau sẽ có lượng Calories khác nhau. Do hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Kcal là gì? Calo và Kcal có khác nhau không?

Bạn đã từng gặp trường hợp một bài viết hay bài báo nào đó lúc thì nói là calo. Nhưng cũng có khi thấy là Kcal. Vậy Kcal là gì?

Thực tế thì Calo được ký hiệu là Kcal và cũng đều được gọi là Calories. Tại Việt Nam hay Mỹ thì vẫn thường dùng là calo. Nhưng bên Anh thì họ lại dùng Kcal, chúng đều như nhau cả.

Calories có thực sự cần thiết trong cuộc sống của chúng ta?

Cơ thể chúng ta rất cần năng lượng để sống, để tồn tại, để thở và để vận động. Còn nếu nhìn ở góc độ khoa học dinh dưỡng thì việc xác định năng lượng chứa trong mỗi loại thực phẩm. Sẽ giúp chúng ta xác định được chúng ta nên ăn gì? Nên ăn món này nhiều hay ít, không nên ăn gì,…

Trong thực phẩm, Calories là sự kết hợp của 3 khối hợp nhất là tinh bột, chất đạm và chất béo. Do đó, khi biết trong thực phẩm đó có chứa bao nhiêu hàm lượng của 3 chất này. Thì chúng ta sẽ tính được chúng chứa bao nhiêu calo hay bao nhiêu năng lượng.

Cần bổ sung bao nhiêu Calories mỗi ngày cho cơ thể?

Lượng Calories mà mỗi người cần trong một ngày không giống nhau. Nó tùy thuộc vào mức độ hoạt động của từng cá nhân và tốc độ trao đổi chất khi ở trạng thái nghỉ ngơi.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã cho ra một số liệu chung về nhu cầu Calories cho các lứa tuổi ở mức độ hoạt động khác nhau.

Ví dụ, đối với người phụ nữ ở tuổi trung niên hoạt động vừa phải nên tiêu thụ khoảng 2000 calo mỗi ngày. Còn đối với đàn ông trung niên hoạt động vừa phải. Nên tiêu thụ khoảng 2400 – 2600 calo mỗi ngày.

Mẹo tính lượng calo cần trong một ngày đơn giản nhất

Đối với 1 người trưởng thành trung bình cần 35 calo/ 1 kg. Vậy với 1 người nặng 50 kg sẽ cần 1750 calo mỗi ngày.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số chung thôi các bạn nhé. Để có được con số cụ thể hơn, bạn cần áp dụng công thức tính lượng Calories dưới đây nhé.

Cách tính lượng Calories giúp bạn giảm cân hiệu quả

Cách tính lượng calo giúp bạn giảm cân hiệu quả sẽ giúp bạn dễ dàng tính toán sao cho quá trình giảm cân được diễn ra an toàn và nhanh chóng nhất.

Để giảm cân một cách an toàn và khoa học thì trước hết. Chúng ta cần biết lượng calo trung bình mà một ngày cơ thể cần nạp vào là bao nhiêu. Đây là điều kiện đầu tiên để chúng ta có thể giảm cân nhanh chóng và lành mạnh.

Và như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, lượng calo được nạp vào cơ thể của mỗi người ở mỗi độ tuổi khác nhau là khác nhau.

Nhưng trung bình thì một người phụ nữ trưởng thành sẽ cần 2000 calo. Còn nam giới trưởng thành sẽ cần 2400 – 2600 calo, chúng ta sẽ lấy trung bình là 2500 calo nhé.

Để xác định lượng Calories mà cơ thể cần được cung cấp hàng ngày, bạn áp dụng công thức sau:

  • Nữ: ( 9. 247 x Số kg cân nặng ) + ( 3. 098 x Chiều cao cm ) – ( 4. 330 x Tuổi năm ) + 447.593
  • Nam: ( 13. 397 x Số kg cân nặng ) + ( 4. 799 x Chiều cao cm ) – ( 5. 677 x Tuổi năm ) + 88. 362

Sau khi đã tính được kết quả BMR, bạn sẽ tính được lượng calo hàng ngày mà cơ thể cần duy trì để cân nặng của mình dựa vào các hoạt động hàng ngày như sau:

  • Ít hoạt động (BMR x  1.375 ): Hoạt động trong ngày của bạn khá hạn chế, cường độ tập thể dục từ 1 đến 3 lần trên tuần.
  • Hoạt động vừa phải (BMR x 1.55): Bạn hoạt động khá nhiều trong ngày, cường độ tập thể thao là từ 3 – 5 lần/ tuần.
  • Năng động (BMR x 1.725): Bạn là người năng động hoặc tính chất công việc cần hoạt động nhiều, cường độ luyện tập thể dục từ 6 – 7 lần/ tuần.
  • Cực kỳ năng động ( BMR x 1.9 ): Bạn thường hoạt động thể thao với cường độ 2 lần/ ngày, hoặc làm các công việc có tính chất lao động nặng nhọc như công nhân, thợ xây,…

Sau khi đã tính toán được lượng Calories mà cơ thể bạn cần nạp vào để duy trì cân nặng. Thì dựa vào đó mà bạn có thể tự điều chỉnh tăng hay giảm lượng calo này để có được kết quả như ý muốn nhé.

Với bảng tính calo để giảm cân thì bạn chỉ cần trừ đi 300 calo. Đồng thời tham khảo theo các chế độ ăn uống khoa học từ chuyên gia để hỗ trợ cho việc giảm cân nhanh chóng hơn.

Còn ngược lại, nếu mà bạn muốn tăng cân thì bạn chỉ cần cộng thêm 300 calo so với kết quả ban đầu nhé. Tốt nhất là bạn nên bổ sung thêm rau xanh, hoa quả cho cơ thể. Vừa giúp đẹp da mà vừa có được số cân nặng như mong muốn.

Ngày nay, việc tính toán Calories dường như đã bị “lãng quên”. Và thường bị gạt bỏ sang một bên bởi sự bất tiện và rắc rối của nó. Khi bạn phải chú ý vào calo của từng loại thức ăn mà bạn tiêu thụ.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không bao giờ có thể phủ nhận được sự quan trọng của Calories và cân bằng năng lượng vẫn nên được xem xét một cách nghiêm túc.

Như vậy, với khái niệm Calories là gì? Calo là gì? Hy vọng rằng sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn cũng như có thể tự mình xác định được lượng calo tiêu thụ mà cơ thể cần. Để cân bằng lượng calo trong chế độ ăn uống của mình một cách khoa học và hợp lý nhất.

Bây giờ, bạn hoàn toàn có thể biết được cơ thể mình cần bao nhiêu Calories một ngày rồi phải không nào? Hãy bắt đầu thực hiện thôi! Chúc bạn thành công và sớm có được vóc dáng mong muốn!

5/5 - (1 bình chọn)