Cách tra cứu mã số thuế cá nhân online nhanh và chính xác nhất

Mỗi người đều có một mã số thuế cá nhân, giống như chứng minh thư hay căn cước công dân vậy. Nhưng rất nhiều người mơ hồ không biết mình có mã số thuế cá nhân hay không, bởi chẳng bao giờ quan tâm đến.

Chỉ đến khi gặp vấn đề liên quan tới mã số thuế cá nhân mới bắt đầu bối rối tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mã số thuế cá nhân là gì và làm sao để có thể tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất.

Với việc tra cứu mã số thuế cá nhân có thể gọi viết tắt là MSTCN. Chúng ta có thể sử dụng chúng trong việc kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân của mình.

Hay những việc liên quan cần tới mã số thuế cá nhân. Do đó, việc tra cứu mã số cá nhâ luôn là một trong những việc làm không phải ai cũng có thể tìm thấy được. Và để hiểu hơn về mã số thuế cá nhân cũng như những chức năng và nhiệm vụ của nó chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là 1 mã số thuế duy nhất với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập của từng công dân. Việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế.

Mã số thuế cá nhân không tự động được cấp mà phải được đăng ký thông qua một số cách khác nhau. Nếu bạn làm việc tại các công ty, xí nghiệp thông thường sẽ được cơ quan tổ chức của mình đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân. Còn nếu bạn là một người làm việc tự do có thể đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân thông qua cục thuế của quận, huyện hoặc đăng ký online.

Thông thường các cơ quan tổ chức sẽ chủ động đăng ký mã số thuế cá nhân cho cán bộ nhân viên. Vì vậy, có nhiều người đã được cấp mã số thuế cá nhân nhưng khi được hỏi tới thường không biết. Do chưa được cơ quan, đơn vị chủ quan thông báo lại. Nhiều trường hợp không biết, khi tới các cục thuế để đăng ký mã số thuế cá nhân thì mới được thông báo rằng mã số thuế cá nhân đã được cấp trên hệ thống.

Chính vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân online chỉ bằng chứng minh nhân dân để biết mình có mã số thuế cá nhân hay không.

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân online nhanh nhất

Không cần mất nhiều thời gian, bạn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân online cũng như thông tin của người nộp thuế thông qua chứng minh thư hoặc hộ chiếu. Có 2 cách để dò tìm mã số thuế cá nhân đó là:

Cách 1:

  • Truy cập vào đường link: https://tracuumst.com/
  • Điền số CMND của cá nhân người nộp thuế và ô chứng minh thư/hộ chiếu
  • Điền dãy chữ và số màu đỏ (dãy capcha) vào ô xác nhận thông tin.
  • Bấm Tìm kiếm để bắt đầu check mã số thuế cá nhân
  • Chờ hệ thống xử lý lệnh và nhận kết quả.

Cách 2:

  • Truy cập vào đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp
  • Điền đầy đủ số CMND của mình vào ô chứng minh thư
  • Điền mã xác nhận
  • Bấm vào ô tra cứu để tìm kiếm
  • Chờ hệ thống phản hồi và nhận kết quả.

Với 2 cách tra cứu mã số thuế cá nhân vô cùng dễ dàng này, bạn sẽ nhanh chóng biết được thông tin về mã số thuế cá nhân của mình, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức khi phải đến các cục thuế để hỏi trực tiếp.

5/5 - (4 bình chọn)