Cách sử dụng và ý nghĩa của 는데 và (으)ㄴ데 trong tiếng Hàn

Tiếp theo trong chuyên mục mỗi ngày một cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Hàn Quốc thì hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách sử dụng cũng như ý nghĩa của 는데(으)ㄴ데 trong tiếng Hàn Quốc nhé. Chắc nếu các bạn có thường xuyên xem các bộ phim Hàn Quốc có trên mạng hay được chiếu trên tivi thì chúng ta thường xuyên bắt gặp những câu nói có đuôi câu là 는데(으)ㄴ데 phải không nào? Vậy ý nghĩa của nó là gì và cách sử dụng nó ra sao cúng ta cùng xem qua một đoạn hội thoại sau đây nhé:

[junkie-alert style=”green”]

마이클:       민욱씨, 어디 가요?

민  욱:       극장에 가는데요. 같이 갈래요?

마이클:      뭐 보러 가요?

민  욱:       (웃으며)만화 영화 보러 가요.

마이클:      (웃으며)만화 영화요? 몇 시에 시작해요?

민  욱:       세 시에 시작하는데요.

마이클:     그럼 괜찮아요. 같이 가요.[/junkie-alert]

Chúng ta sơ lược qua đoạn hội thoại trên như sau:

Trong đoạn hội thoại trên thì 민욱 và Michael đã tình cơ gặp nhau trên phố. 민욱 nói anh ấy đang đi đến nhà hát để xem một bộ phim hoạt hình và rủ Michael đi cùng. Và hình như Michael cũng thích phim hoạt hình. Anh đã hỏi 민욱 là bộ phim đó sẽ được chiếu lúc mấy giờ và sau đó hai người đã hẹn cùng đi với nhau. Vậy, trong đoạn hội thoại trên 2 người thể hiện ý kiến của mình như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài học ngày hôm nay nhé.

Xem thêm:
– cách sử dụng tiểu từ “에” và “에서”
 Hướng dẫn cách sử dụng trợ từ và cấu trúc câu
 Hướng dẫn học tiếng Hàn giao tiếp cơ bản

cach su dung hau to trong tieng han

Trong bài học ngày hôm nay, iHuongDan sẽ hướng dẫn các bạn học cách sử dụng hậu tố 는데요 với động từ và hậu tố 은데요 hoặc ㄴ데요 với tính từ.

Chúng ta hãy cùng xem xét một số từ mới cần thiết cho việc học các cách thể hiện của hai hậu tố này nhé:

찾다            Tìm

자다            Ngủ

위험하다     Nguy hiểm

짧다            Ngắn

Sau đây chúng ta sẽ khám phá cách sử dụng 는데 và 은데 thông qua một đoạn hội thoại sau đây:

Ở trong đoạn hội thoại trên khi Michael hỏi 민욱 rằng anh đang đi đâu, 민욱 trả lời anh đang đi đến rạp chiếu phim. Vậy, câu này sẽ được nói như thế nào trong tiếng Hàn?

극장에 가는데요.

Sau khi nghe Min Wook nói “tôi đang đi đến rạp chiếu phim” (극장에 가는데요).

Michael lại hỏi 민욱 là “khi nào bộ phim sẽ bắt đầu?”, 민욱 nói nó sẽ bắt đầu lúc 3 giờ. Vậy anh đã nói câu này như thế nào?

세 시에 시작하는데요.

Trong các câu:

극장에 가는데요.

세 시에 시작하는데요.

Chúng ta đều có thể nhận ra được là ở cuối của mỗi câu đều xuất hiện dạng hậu tố 는데요, (으)ㄴ데요.  Vậy khi nào thì chúng ta nên sử dụng cách diễn đạt này?

는데요(으)ㄴ데요 đều được coi là hậu tố của câu. Trong thực tế, những câu văn được kết thúc theo cách này là những câu văn chưa trọn vẹn nhưng bằng cách thêm vào từ mà nó giống như một câu văn hoàn chỉnh.

Vậy, với các cách diễn đạt này, luôn luôn có khả năng sẽ có một mệnh đề khác tiếp sau đó.

Đúng vậy. Ví dụ, trong cách thể hiện 극장에 가는데요, nó có thể mang ý nghĩa rằng người nói muốn người nghe cùng đi hoặc đang muốn tìm một việc gì đó hay hơn để làm. Nó có thể mang nhiều ý nghĩa.

Trong trường hợp đó, chúng ta sẽ phải hiểu ý của câu nói là gì?

Điều đó tuỳ thuộc vào tình huống.

Ngoài ra chúng ta có thể đoán bắt được ý của người nói tuỳ thuộc vào khẩu khí, cảm nhận. Chính vì thế mà dạng câu này chỉ nên sử dụng trong những tình huốn không chính thức, hoặc sử dụng với đối tượng có quan hệ cá nhân gần gũi, thân thiết, khá hiểu về nhau. Đúng vậy. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể quyết định khi nào dùng 는데 và khi nào dùng (으)ㄴ데? Đối với động từ, chúng ta gắn 는데 và đối với tính từ, chúng ta gắn (으)ㄴ데.

Như thế chúng ta đã biết ý nghĩa cũng như cách sử dụng của 2 hậu tố 는데 và (으)ㄴ데 rồi đúng không nào, chúng ta hãy cùng thực hành gắn 는데 và (으)ㄴ데 vào một số thân động từ nhé:

Chúng ta hãy cùng thử làm xem.

책을 찾다      책을 찾는데요(2회)

자다             자는데요

위험하다        위험한데요

짧다               짧은데요

Bây giờ chúng ta hãy cùng thử một vài câu hoàn chỉnh.

책을 찾는데요.

민욱 씨는 지금 자는데요.

산은 위험한데요.

이 바지는 너무 짧은데요.

Vậy là 는데 dùng cho động từ và (으)ㄴ데 dùng cho tính từ, các bạn đừng quên điều này. Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục hỏi và trả lời một vài câu để luyện tập thêm. Các bạn hãy cùng tham gia phần luyện tập này cùng iHuongDan nhé:

무얼 하세요?

책을 찾는데요.

지금 뭐 해요?

지금 자는데요.

산에 같이 가요.

산은 위험한데요.

이 바지가 어때요?

그 바지는 짧은데요.

Vậy là chúng ta đã kết thúc bài học ngày hôm nay rồi. Trong bài học ngày hôm nay chúng ta chủ yếu tìm hiểu về ý nghĩa cũng như cách sử dụng của hai hậu tố 는데 và (으)ㄴ데 trong tiếng Hàn Quốc.
Kết Luận: 는데요 và ()ㄴ데요 đều được coi là hậu tố của câu. Trong thực tế, những câu văn được kết thúc theo cách này là những câu văn chưa trọn vẹn nhưng bằng cách thêm vào từ mà nó giống như một câu văn hoàn chỉnh. Và đối với hậu tố 는데 chúng ta dùng cho động từ và hậu tố (으)ㄴ데 chúng ta dùng cho tính từ.

Chúc các bạn học thật tốt. Và cùng học nhiều hơn tại iHuongDan.vn nhé. Nhớ like và share để cập nhật những bài học tự học tiếng Hàn giao tiếp mới nhất.