14 Bước lập kế hoạch quảng bá nhà hàng thành công

Phát triển nhà hàng hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác cũng đều là một quá trình lâu dài với những nỗ lực cần được nuôi dưỡng từ bên trong.

Một kế hoạch quảng cáo nhà hàng tốt phải hạn chế được mọi hành động PR thái quá, làm giảm giá trị của nhà hàng.

Nếu bạn đang muốn bắt tay vào xây dựng kinh doanh nhà hàng của mình dựa trên một nền tảng vững chắc, hãy tham khảo 14 bước lập kế hoạch quảng bá nhà hàng thành công sau đây mà các chủ kinh doanh nhà hàng trên thế giới chia sẻ:

1. Bước khởi động thành công

Biển hiệu: Chính là yếu tố đầu tiên làm nên một cửa hàng. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã đầu tư những biển hiệu độc đáo và đẹp mắt, đặt ở ngoài trời và trong nhà.

Menu: Không có thực đơn thì không thể trở thành nhà hàng được. Ngoài menu đã in ra để đặt tại cửa hàng, bạn đừng quên cập nhật menu của mình trên website.

Biên lai, bao bì đựng đồ ăn, tấm card để bàn… Tất cả đều cần phải chuẩn bị, và là những công cụ đắc lực để quảng bá cho nhà hàng của bạn.

Viết lời giới thiệu món ăn menu - Chiêu giúp khách thèm và nhớ mãi
Không có thực đơn thì không thể trở thành nhà hàng được.

2. Xây dựng trang web

Bạn cần có một trang web riêng biệt với thiết kế đáp ứng mọi yêu cầu trong tiếp thị nhà hàng. Hãy coi đây là ưu tiên hàng đầu của bạn bởi vì hầu hết các ý tưởng tiếp thị tốt đều cần có một trang web để biến thành hiện thực. Công khai trang web của bạn trên tất cả các quảng cáo, tài liệu quảng cáo và văn phòng phẩm của bạn bởi vì nó cũng quan trọng như địa chỉ thực của nhà hàng vậy.

3. Xác định mục tiêu của bạn

Quyết định xem khách hàng mà bạn muốn tiếp cận là những ai để lập bản đồ đi đến đó. Nếu không biết khách hàng mục tiêu của mình là gì, bạn sẽ lãng phí tiền của thời gian vào những cách quảng cáo nhà hàng không đem lại hiệu quả.

Khi bạn đã xác định được khách hàng lý tưởng của mình, bạn có thể lập kế hoạch làm thế nào để tiếp cận họ một cách hiệu quả nhất. Một số phương tiện truyền thông xã hội cho phép bạn nhắm mục tiêu khách hàng khá chính xác – đặc biệt là trên Facebook.

4. Tối ưu hóa sự hiện diện trực tuyến của bạn

Hãy thêm tên mình vào danh sách các doanh nghiệp địa phương và các trang web đánh giá nhà hàng. Tham gia phòng thương mại và tổ chức kinh doanh địa phương. Gửi thông cáo báo chí đến các tờ báo địa phương, tạp chí, trường học và các cơ sở sản xuất gần đó để cho họ biết nhà hàng của bạn đã mở cửa bắt đầu kinh doanh.

Tạo menu online trên trang web của bạn hoặc thông qua nhà cung cấp bên thứ ba. Khách hàng rất thích đặt chỗ và đặt hàng qua điện thoại thông minh, vì vậy phải để cho họ tìm thấy nhà hàng và menu của nhà hàng.

5. Sử dụng nhiều quảng cáo và các kênh truyền thông miễn phí

14 Bước lập kế hoạch quảng bá nhà hàng thành công, cả thế giới áp dụng
Foody.vn, diadiemanuong.com là một trong những kênh ẩm thực quảng bá hiệu quả nhất hiện nay

Bạn cần một kế hoạch hành động để tiếp thị nhà hàng thành công. Và nếu không có các kênh tiếp thị giúp đánh giá hiệu quả marketing thì bạn sẽ không thể hiểu được làm thế nào để đạt được mục tiêu ngắn và dài hạn của mình.

Sự khuyến nghị tốt nhất cho các nhà hàng mới hoạt động là phân bổ 80% ngân sách digital marketing và 20% cho quảng cáo truyền thống, chẳng hạn như quảng cáo trên báo, thư mục, đài phát thanh, truyền hình và billboard.

6. Sử dụng nền tảng truyền thông Xã hội

Nếu bạn không sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, bạn sẽ mất cơ hội kinh doanh. Tham gia vào các nền tảng xã hội khác nhau để tìm ra kênh nào quảng bá tốt nhất cho ẩm thực, phù hợp với đối tượng khách hàng và phong cách của bạn.

Hãy viết bài seo bằng các từ khoá có liên quan đến phong cách, món ăn hoặc thực đơn của bạn. Đăng ảnh của nhà hàng, cung cấp các bài viết hữu ích về chủ đề ẩm thực và tài trợ cho cộng đồng hoặc làm từ thiện.

14 Bước lập kế hoạch quảng bá nhà hàng thành công, cả thế giới áp dụng
Ngoài facebook, instagram cũng được nhiều nhà hàng chọn làm kênh quảng bá hiệu quả.

7. Cinemagraphs

Tất cả chúng ta đều dành rất nhiều thời gian để lướt newfeeds trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ai cũng thích những gì đó bắt mắt. Cơ hội cho cinemagraphs chính là đây. Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng, hãy tạo ra những ảnh gif, những đoạn video hình ảnh hấp dẫn về nhà hàng và đăng chúng lên các phương tiện truyền thông xã hội.

8. Giao tiếp, tương tác và tham gia

Thông qua các công cụ kỹ thuật số, điện thoại thông minh và các phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng hiện tại cũng như khách hàng tiềm năng của mình.

Hãy phản hồi những mối quan tâm, khiếu nại và khen ngợi của mọi người để cho thấy bạn đang tham gia. Khuyến khích khách hàng viết bài đánh giá review, đăng ảnh và chia sẻ trải nghiệm trực tuyến.

14 Bước lập kế hoạch quảng bá nhà hàng thành công, cả thế giới áp dụng
Cần có chính sách cho khách hàng nếu họ review đánh giá về nhà hàng

Công khai quy trình chuẩn bị thức ăn, từ khi nguyên liệu được đưa đến nhà hàng, cho đến lúc được trình diện trước bàn ăn của khách hàng. Loại giao tiếp này rất thu hút người xem và quan tâm từ người dùng phương tiện truyền thông xã hội. Tổ chức sự kiện đặc biệt, các cuộc thi hoặc khuyến mãi để thu hút khán giả trực tuyến.

9. Theo dõi Web

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng giám sát hoặc thiết lập các cảnh báo của Google để tìm ra những nội dung đề cập đến nhà hàng, ẩm thực, đầu bếp hoặc đối thủ cạnh tranh. Điều quan trọng là phải luôn luôn cập nhật nắm bắt tình hình, nếu không bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Thậm chí những tin tức tốt lành cũng có thể có tác động tiêu cực nếu nó gây ra nhiều việc mà bạn không chuẩn bị tinh thần để xử lý. Giám sát Web là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình huống bất ngờ và tận dụng các cơ hội tiếp thị.

10. Sử dụng ưu đãi một cách thông mình

Nếu bạn đang quảng cáo cho một chương trình ưu đãi, hãy cố gắng làm tăng giá trị cho món ăn và nhà hàng của mình thay vì làm giảm giá trị món ăn bằng cách giảm giá. Ví dụ: bạn có thể tặng món khai vị hoặc món tráng miệng miễn phí…

11. Tạo ra sự khác biệt

14 Bước lập kế hoạch quảng bá nhà hàng thành công, cả thế giới áp dụng
Kinh doanh nhà hàng món ăn là yếu tố then chốt để kéo khách hàng
14 Bước lập kế hoạch quảng bá nhà hàng thành công, cả thế giới áp dụng
Đặc trưng về không gian cũng là một cách nhấn

Nếu xét về nguyên liệu, bạn sẽ thấy những thành phần tương tự nhau rất phổ biến đối với mọi nhà hàng: đường, muối, gia vị, bột mì, trứng, mì ống, khoai tây, đồ hộp, đậu khô, cà phê, chè, thịt…

Nhưng, việc biến những nguyên liệu này thành món ăn mang dấu ấn riêng của nhà hàng và đem lại trải nghiệm tuyệt với cho thực khách thì vừa là khoa học, vừa là nghệ thuật. Bạn phải làm mọi cách để phân biệt nhà hàng của mình với đối thủ cạnh tranh.

12. Giao hàng

Cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi không chỉ là cách để bán được hàng cho những thực khách không tiện đi lại mà còn là cơ hội để quảng cáo nhà hàng. Một cách hay để đưa thương hiệu và thông điệp của bạn đến được nhiều nơi hơn (thông qua vỏ hộp, bao bì đựng đồ ăn, name card…).

13. Chia sẻ về hành trình của bạn

Nhà hàng chia sẻ câu chuyện của họ theo nhiều cách khác nhau cho các lợi ích quảng cáo. Bạn có thể có một nhà bếp mở, nơi các thực khách trực tiếp chứng kiến đầu bếp chế biến đồ ăn hoặc quầy hàng nơi những người nấu ăn có thời gian ngắn cung cấp những món đặc biệt cho khách hàng.

Bạn có thể chia sẻ các mốc quan trọng của nhà hàng, các sự kiện đặc biệt và thông tin về nhân viên trong các bản tin, tweets và email. Bạn có thể đưa thông tin về chiến lược tìm nguồn cung ứng, đầu bếp và triết lý ẩm thực trong thực đơn của bạn, trên trang web hoặc trong các bài đăng mạng xã hội

14. Quảng bá thương hiệu của bạn

Thương hiệu của bạn bao gồm tên gọi, tuyên bố sứ mệnh, tiêu chuẩn dịch vụ, thực đơn theo mùa, sự tham gia của xã hội và hầu hết mọi thứ xảy ra trong nhà hàng của bạn. Hãy sử dụng mọi nền tảng truyền thống và hiện đại để quảng bá thương hiệu, nhưng vẫn đảm bảo cung cấp một thông điệp nhất quán.

Một thông điệp nhất quán có nghĩa là bạn luôn chỉ sử dụng 1 logo mang màu sắc của nhà hàng, trong một ý tưởng quảng cáo phù hợp với khán giả hướng đến. Một số người sẽ đến nhà hàng của bạn chỉ vì tình cờ đi qua, nhưng ngay cả họ cũng sẽ đọc các biển hiệu của bạn trước khi mạo hiểm vào bên trong.

14 Bước lập kế hoạch quảng bá nhà hàng thành công, cả thế giới áp dụng
Quảng cáo báo chí trên các trang ẩm thực luôn được các nhà hàng lớn săn đón và lựa chọn.

Việc quảng bá nhà hàng là rất quan trọng, nhưng tránh đưa ra những điều quá lố, viển vông. 14 bước lập kế hoạch quảng bá nhà hàng trên đây sẽ giúp bạn quảng bá cho cửa hàng của mình một cách hiệu quả mà không tốn kém quá nhiều!

Ngoài những bước trên, bạn cần lên list danh sách những kênh ẩm thực, chuyên trang ăn uống về nhà hàng như foody.vn, diadiemanuong.com, lozi, amthuc365,…và một số trang báo mạng online có chuyên trang ẩm thực, du lịch lớn.

Từ đó bạn đưa chúng vào danh sách những kênh quảng bá marketing cho nhà hàng khi có sự kiện hoặc chương trình quảng bá, thu hút khách. Nếu bạn đang có nhu cầu thuê viết bài SEO thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ viết bài SEO chúng tôi ngay hôm nay. Để nhận nhiều ưu đãi nhất.

5/5 - (7 bình chọn)